Trọng tài thể hiện ra sao ở VCK U-19 châu Á

(PLO)- Dễ thấy tại VCK U-19 châu Á, các trọng tài di chuyển, bứt phá tốc độ cật lực và thậm chí bở hơi tai trước những pha phản công của các đội. Họ phải theo sát tình huống bóng để đưa ra những quyết định chuẩn xác.

VCK U-19 châu Á đang diễn ra tại Indonesia có điều rất mới, đập vào mắt người xem rất rõ là trọng tài theo tình huống rất sát và buộc như thế.

Nhìn trên bình diện chung tại VCK U-19 châu Á, các trọng tài đều làm chủ được các tình huống “nóng” trên sân, vấn đề là cách rút thẻ (vàng hay đỏ) như thế nào mà thôi.

Các trọng tài tại VCK U-19 châu Á.

Đó là sự đòi hỏi bắt buộc của FIFA, AFC, các trọng tài phải đảm bảo thể lực, sức bền tốt để di chuyển, thậm chí là bứt phá tốc độ để "làm chủ" trận đấu.

VCK U-19 châu Á có rất nhiều trận nhịp độ cực cao, những pha bóng dài, những pha phản công nhanh của các đội buộc trọng tài phải theo kịp tình huống và quan sát ở cự ly gần để đưa ra quyết định chuẩn xác, tâm phục khẩu phục. Việc này đôi khi cũng gây ra những sự cố nhỏ như bóng chạm trọng tài từ những pha tranh chấp.

Giải U-19 châu Á đã chuẩn bị bước vào vòng bán kết, công tác trọng tài hiện đang rất tốt.

Một điều rút ra là một khi trọng tài chuẩn bị thể lực tốt, theo tình huống sát thì không thấy xảy ra việc đưa ra quyết định oan, gây tranh cãi giữa trọng tài và cầu thủ, trọng tài và ban huấn luyện. Người xem cũng cảm thấy trận đấu hay hơn, sòng phẳng hơn.

Chẳng phải vô cớ mà lâu nay, khi công tác trọng tài bị phàn nàn thì FIFA luôn siết chặt công tác kiểm tra thể lực, nhiều bài kiểm tra phức tạp, mới mẽ được áp dụng vào các khóa đào tạo cho trọng tài trước mỗi giải.

Giới trọng tài, hầu hết là những gương mặt trẻ của châu Á đang làm việc tại VCK U-19 ở Indonesia đáng để ban trọng tài, các trọng tài Việt Nam suy ngẫm về công tác chuẩn bị và cách thể hiện trên sân.

Các trọng tài di chuyển cật lực để làm chủ tình huống.

Mùa giải bóng đá Việt Nam vừa kết thúc, cánh trọng tài Việt Nam càng ngày càng mang lại những thất vọng về chuyên môn và thể lực dường như ngày một kém đi, trong khi bóng đá thì ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn. Nếu trọng tài nói riêng, Ban trọng tài nói chung không có những thay đổi quyết liệt thì mùa tới hứa hẹn càng gặp những phiền toái hơn nữa.

Và cũng có lẽ công tác đào tạo, tấp huấn trọng tài của Việt Nam lạc hậu và ngày càng bị châu lục bỏ lại xa nên “vua sân cỏ” Việt Nam cũng vắng bóng từ rất lâu rồi ở các VCK trẻ châu lục.

Giới trọng tài làm việc tại VCK U-19 châu Á đáng để trọng tài Việt Nam học hỏi và tự suy nghĩ về mình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.