Trọng tài Nhật đã đúng khi cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền

(PLO)- Thầy trò Park Hang-seo cứ ngỡ có một trận đấu khó khăn trước đội khách Malaysia đêm 27-12 khi tiền đạo Văn Toàn bị truất quyền thi đấu nhưng pha xử lý đúng của trọng tài Sato sau đó như giúp chủ sân Mỹ Đình đại thắng 3-0.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới phút 13, Văn Toàn khi thay thế Quang Hải đá chính ở vị trí duy nhất so với trận ra quân thắng Lào 6-0 đã phạm lỗi với Daren Lok khiến trọng tài Sato Ryuji phạt thẻ vàng. Đáng chú ý khi HLV Park Hang-seo chuẩn bị đưa Quang Hải vào sân có lẽ thay Văn Toàn, thì chủ sân Mỹ Đình bất ngờ có bàn mở điểm sau cú đánh đầu cận thành của Tiến Linh phút 28.

Malaysia không muốn mất mặt ở sân Mỹ Đình

Malaysia không muốn mất mặt ở sân Mỹ Đình

(PLO)- HLV Kim Pan-gon và các học trò đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối đầu với tuyển Việt Nam như chung kết bảng B khi đội chiến thắng sẽ đặt chân vào bán kết AFF Cup 2022 (VTV5 trực tiếp 19 giờ 30, ngày 27-12).

Nhưng chỉ bốn phút sau đó, Văn Toàn bất cẩn phạm lỗi nguy hiểm với Domonic Tan buộc trọng tài Sato rút chiếc thẻ vàng thứ hai truất quyền thi đấu của chân sút HA Gia Lai. Dĩ nhiên, HLV Park Hang-seo cũng phải rút lại quyết định đưa Quang Hải vào sân và chấp nhận đá phòng ngự chặt, kiểm soát bóng chặt chẽ trong thế bất lợi 10 đánh 11.

Đội khách hơn người đã chơi tấn công nhiều hơn và may nhờ sự xuất sắc của thủ môn Văn Lâm cứu ít nhất hai bàn thua trông thấy. Kịch tính diễn ra ở phút 59, hậu vệ Azmi sau khi phá bóng thành công từ một pha tranh chấp với Văn Hậu trong vòng 16 mét 50 đã khiến cả hai ngã lăn ra ngoài đường biên cuối sân.

Văn Toàn bị truất quyền thi đấu khi cuộc chơi mới diễn ra 1/3 thời gian. Ảnh: HẢI THỊNH.

Văn Toàn bị truất quyền thi đấu khi cuộc chơi mới diễn ra 1/3 thời gian. Ảnh: HẢI THỊNH.

Không may cho Azmi cú đánh nguội Văn Hậu sau đó không qua mắt trợ lý trọng tài. Ông đã báo qua bộ đàm cho trọng tài chính Sato và “vua sân cỏ” người Nhật sau khi tham khảo trợ lý đầy đủ đã rút thẻ đỏ cho Azmi, đồng thời cho đội tuyển Việt Nam hưởng một quả phạt đền.

Trận đấu tạm dừng gần 4 phút trong sự phản ứng của các tuyển thủ Malaysia như muốn phân trần tình huống đánh nguội diễn ra ngoài sân cỏ. Tuy nhiên, giám sát trọng tài Võ Quang Vinh đã khẳng định ông Sato không sai khi xử lý tình huống này.

Cựu còi vàng Việt Nam phân tích: “Thật ra luật quy định phạt đền trong trường hợp này đã phổ biến nhiều. Theo đó, cầu thủ Malaysia đánh nguội Văn Hậu khi bóng vẫn còn trong cuộc. Azmi xứng đáng bị thẻ đỏ. Và cũng chính vì bóng đang lăn nên cú đánh nguội cũng được tính là một pha phạm lỗi trong cuộc. Dù tình huống diễn ra ngoài đường biên nhưng theo luật, trọng tài phải quy chiếu theo trục dọc chọn điểm phạt ở trong vòng 16 mét 50.

Cầu thủ Malaysia phản ứng trọng tài Sato khi cho tuyển Việt Nam hưởng quả phạt đền. Ảnh: HẢI THỊNH.

Cầu thủ Malaysia phản ứng trọng tài Sato khi cho tuyển Việt Nam hưởng quả phạt đền. Ảnh: HẢI THỊNH.

Hãy hình dung thêm thế này, giả sử tình huống cầu thủ Malaysia đánh nguội đối phương diễn ra ở ngoài vòng cấm địa, trôi ra phía ngoài đường piste, thì khi chiếu theo trục dọc, trọng tài sẽ cho tuyển Việt Nam hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Vì thế, trọng tài Sato cho tuyển Việt Nam một quả phạt đền trong tình huống này là chính xác”.

Trung vệ Quế Ngọc Hải tỉnh táo sút thành công quả phạt đền giúp chủ sân Mỹ Đình nhân đôi cách biệt trong hoàn cảnh hai đội thi đấu 10 người như nhau. HLV Park Hang-seo sau đó tung Quang Hải và Tuấn Hải vào sân để gia tăng sức ép tấn công.

Phút 82, tiền vệ của Pau FC chuyền quả bóng rất đẹp cho Hoàng Đức xuống đối diện thủ môn Hassan và nhẹ nhàng “chích” bóng qua đầu người gác đền Malaysia ấn định 3-0 cho chủ sân Mỹ Đình.

Với chiến thắng đối thủ cạnh tranh trực tiếp Malaysia 3-0, đội tuyển Việt Nam đã đặt một chân vào bán kết AFF Cup 2022 dù vẫn còn hai trận đấu nữa. Ảnh: HẢI THỊNH.

Với chiến thắng đối thủ cạnh tranh trực tiếp Malaysia 3-0, đội tuyển Việt Nam đã đặt một chân vào bán kết AFF Cup 2022 dù vẫn còn hai trận đấu nữa. Ảnh: HẢI THỊNH.

Thắng trận thứ hai, đội tuyển Việt Nam vươn lên ngôi đầu bảng B AFF Cup 2022 với 6 điểm (hiệu số 9/0), trong khi Malaysia chơi ba trận chiếm suất nhì bảng cũng với 6 điểm (hiệu số 6/3) và tiếp theo là Singapore chơi hai trận có 6 điểm (hiệu số 5/2). Hai đội Myanmar và Lào đều chưa có điểm nào, chia nhau hai vị trí cuối bảng và chắc chắn bị loại.

Thầy trò Park Hang-seo trận thứ ba làm khách Singapore (ngày 30-12), trước khi về sân nhà Mỹ Đình đá trận cuối vòng bảng tiếp Myanmar (ngày 3-1-2023).

Khi 2 thầy Hàn “nắn gân” nhau…

Khi 2 thầy Hàn “nắn gân” nhau…

(PLO)- HLV Park Hang-seo tiết lộ ông biết rất rõ đàn em Kim Pan-gon của tuyển Malaysia khi còn ở Hàn Quốc, trong khi đồng nghiệp bên kia chiến tuyến nói thẳng sẽ lấy 3 điểm ở sân Mỹ Đình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.