(PLO)- Người đi làm việc tại các cơ sở sản xuất là một trong những trường hợp thật sự cần thiết được ra khỏi nhà.
Từ 0 giờ ngày 9-7, TP.HCM chính thức áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày. Tôi đọc báo thấy theo hướng dẫn thì người dân chỉ được ra ngoài khi thật sự cần thiết.
Vậy cho hỏi những trường hợp nào được gọi là trường hợp thật sự cần thiết được ra ngoài? Tôi đang làm việc tại một cơ sở sản xuất, chủ doanh nghiệp của tôi yêu cầu người lao động vẫn đi làm thì có đúng quy định không? Trên đường đi làm, nếu có lực lượng kiểm tra thì tôi làm sao để chứng minh tôi ra ngoài là thật sự cần thiết?
Liên quan đến vấn đề này, tại Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu các trường hợp được ra ngoài khi thật sự cần thiết.
Trên cơ sở đó, mới đây, khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9-7, UBND TP.HCM cũng đã có hướng dẫn rõ ràng về việc này. Cụ thể như sau:
Một số ít người dân đi lại trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM sáng ngày 9-7-2021. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết:
- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.
- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ...
- Đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại Mục 4.
Các cơ sở nêu tại Mục 4 gồm:
+ Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng;
+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...);
+ Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...
Khi người lao động làm việc tại các cơ sở nêu trên thì người đứng đầu các cơ sở này phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch như: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.
Như vậy, ngoài những trường hợp được nêu ở trên thì người dân được yêu cầu phải ở nhà để đảm bảo phòng, chống dịch.
Trường hợp của anh Hoàng Dũng là đi làm việc tại cơ sở sản xuất, thuộc trường hợp thật sự cần thiết được ra ngoài. Để thuận tiện cho việc chứng minh mình thuộc trường hợp được ra khỏi nhà thì anh nên yêu cầu chủ doanh nghiệp cấp giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc, phòng khi có lực lượng chức năng kiểm tra.
Khi ra khỏi nhà, người dân lưu ý phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16
(PLO)- Sau khi TP.HCM có đề nghị về việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề nghị này, thực hiện từ 0 gờ ngày 9-7, trong 15 ngày.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Hàng loạt vụ thịt heo chết, mì chứa chất cấm, thực phẩm làm từ thịt nhiễm bệnh… được phanh phui; người tiêu dùng hoang mang vì thực phẩm bẩn đang len sâu vào từng bữa ăn.
(PLO)- Loạt điều tra về đường đi của thịt heo chết từ lò mổ chui đến bữa ăn khiến nhiều bạn đọc ám ảnh, phẫn nộ và đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm hiện nay.
(PLO)- Dù việc truy vết còn mất thời gian do người vi phạm thường che giấu danh tính, nhưng khi đã xác minh được, chính quyền kiên quyết xử lý để bảo đảm trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị địa phương.
(PLO)- Bạo hành đối với phụ nữ không phải là vấn nạn mới, nhưng ngày càng bị “bình thường hóa” vì sự thờ ơ của xã hội và định kiến đổ lỗi cho nạn nhân.
(PLO)- Vụ tuồn 300 tấn thịt heo bệnh vào thị trường phơi bày một chuỗi vi phạm có chủ ý, vượt qua “lằn ranh đỏ” của pháp luật; đây không chỉ là sai phạm, mà là tội ác đối với cộng đồng.
(PLO)- Vụ việc giữa nhạc sĩ Minh Khang và tài xế công nghệ, sau những ồn ào trên màn hình điện thoại, thứ còn lại giữa người với người chính là cách chúng ta đối xử với nhau khi xảy ra sự cố.
(PLO)- Bảo hiểm cho tài xế xe công nghệ có thể bắt đầu từ lộ trình tham gia bảo hiểm tai nạn bắt buộc, sau đó mở rộng sang hệ thống bảo hiểm xã hội toàn diện.
(PLO)- Hãy làm ăn chân chính, hãy giữ gìn sự tinh khiết của thực phẩm, để chúng ta còn dám cầm đũa mà không phải lo nghĩ mình đang ăn lẩu hay đang tự đầu độc mình.
(PLO)- Trong vụ trúng đấu giá đất ảo, nhiều người cho rằng lỗi hoàn toàn của chính quyền nên mong muốn vụ việc được giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
(PLO)- Những dự án thiện nguyện mang tính chất công tác xã hội đang dần vượt xa khuôn khổ pháp lý của Nghị định 93/2021 vốn điều chỉnh hoạt động vận động, hỗ trợ khắc phục các tình huống khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh...
(PLO)- Với lộ trình minh bạch và chính sách hỗ trợ thỏa đáng, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đào tạo cử nhân luật vừa đảm bảo về chất lượng, vừa tạo sự công bằng về cơ hội tiếp cận.
(PLO)- Dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai đã tập trung tháo gỡ trực tiếp những điểm nghẽn...
(PLO)- Hàng loạt hồ sơ dùng điểm IELTS để xét tuyển, xét tốt nghiệp đại học, cao học, nghiên cứu sinh và đi du học... phải rà soát lại sau sự cố kỹ thuật, kéo theo nhiều hệ lụy.
(PLO)- Chúng ta sẽ nhớ mãi hình ảnh người đàn ông bán trái cây ở Phú Quốc, bình thản nói: “Giúp được người lúc khó khăn là điều nên làm"; một câu nói đủ làm ấm lòng cả thế giới.
(PLO)- Các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây cho thấy an toàn bữa ăn chỉ được đảm bảo khi cả người bán, cơ quan quản lý và người tiêu dùng cùng nâng cao trách nhiệm.
(PLO)- Cần hướng dẫn của cơ quan chức năng về quy trình xử lý khi nhận hoặc chuyển tiền nhầm; các bên phối hợp trơn tru và giảm thiểu rủi ro pháp lý không đáng có.