TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét nhiều vấn đề nóng
TÁ LÂM
(PLO)- UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.
Chiều 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với TP.HCM về quy trình thí điểm rút gọn quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng để giảm thời gian thực hiện dự án trên địa bàn TP.
Dự buổi làm việc với Thủ tướng có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và nhiều lãnh đạo khác.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép thực hiện cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TÁ LÂM
Cụ thể, cho phép TP.HCM chủ động ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hàng năm để làm cơ sở lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường hỗ tái định cư cho những người dân đồng ý.
Ngoài kiến nghị quy trình rút ngắn trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề khác, trong đó có việc tạm ứng vốn cho tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.
Ông Phong cho biết theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020, dự án được bố trí 7.500 tỉ đồng so với nhu cầu đăng ký là 20.500 tỉ đồng, số còn lại đã được bố trí trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỉ đồng. Riêng năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí 4.791 tỉ đồng.
Ông Phong cho biết thêm, trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án metro số 1 vẫn không được bố trí vốn.
Về dự án đường Vành đai 3, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường này, đoạn qua địa bàn TP.HCM. Đồng thời, cho phép TP tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án. Ngân sách Trung ương sẽ bố trí hoàn trả lại theo hướng bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đối với chi phí giải phóng mặt bằng dự án.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng: Trước sau gì chúng ta cũng làm tuyến đường vành đai 3, nhưng nếu làm chậm thì số tiền giải phóng mặt bằng sẽ càng lớn. Do đó, ông Thể ủng hộ kiến nghị của TP.HCM làm tuyến đường này.
Về dự án đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 30 ha tại phường Bình Khánh (quận 2), ông Nguyễn Thành Phong cho biết đây là khu dự án nằm trong chương trình xây dựng 12.500 căn tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm do công ty TNHH Phát triển thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Nay, TP không còn nhu cầu sử dụng nhà tái định cư này nữa.
Từ đó, ông Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM thương lượng không thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, cho phép nhà đầu tư bán nhà ở thương mại, TP sẽ tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường để các chủ đầu tư nộp cho ngân sách.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Vào mùa khô, nhiều gia đình phải gùi từng can nước từ khe suối về sinh hoạt; đến mùa mưa lại đối mặt với nguồn nước đục, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh.
(PLO)- Không dừng lại ở việc phản ánh bề nổi của sự kiện, báo Pháp Luật TP.HCM luôn đi thẳng vào phân tích, mổ xẻ các điểm nghẽn của môi trường đầu tư, bóc tách những bất cập trong cơ chế quản lý với tinh thần xây dựng.
(PLO)- Sau khi hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác hơn 3.000 km đường bộ cao tốc, ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với mục tiêu hoàn thành khoảng 5.000 km cao tốc vào năm 2030.
(PLO)- Từ ngày 1-7, nhiều quy định mới về trật tự, an toàn giao thông đường bộ quan trọng như lắp ghế trẻ em trên xe ô tô cá nhân, bỏ giới hạn thời gian lái xe của tài xế…chính thức được áp dụng.
(PLO)- Mang rác tái chế đổi lấy quà, thanh toán tiền rác qua ứng dụng... là những hoạt động thiết thực vừa được chính quyền và người dân phường Sài Gòn đồng loạt triển khai nhằm bảo vệ môi trường sống.
(PLO)- Thủ tướng Lê Minh Hưng giao Tổng Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ NN&MT, Bộ Công an tổ chức thanh tra chuyên đề về vật liệu xây dựng tại các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý nghiêm các vi phạm.
(PLO)- Học viên thi giấy phép lái xe ô tô sẽ không còn phải thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính. Tuy nhiên, nội dung này vẫn được giữ lại trong chương trình đào tạo.
(PLO)- Trong thời gian tới, khi hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, chủ trương đầu tư... Khu hành chính TP Cần Thơ, UBND TP sẽ công bố, công khai đầy đủ thông tin để người dân và các tổ chức liên quan được biết…
(PLO)- Bộ Xây dựng đang sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cùng nhiều quy định liên quan theo hướng ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê. Mục tiêu là tạo thêm nguồn cung nhà ở giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người lao động.
(PLO)- Hơn 500 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế sẽ được đưa đón mỗi ngày bằng đôi tàu hỏa chuyên dụng giữa Hà Nội và cơ sở Bệnh viện Bạch Mai tại Ninh Bình.
(PLO)- Từ ngày 4-7, TP.HCM chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt du lịch 2 tầng thoáng nóc không trợ giá mang số hiệu DL06, kết nối khu vực trung tâm TP.HCM với phường Bình Trưng.
(PLO)- Hai dự án đường sắt quốc gia trên địa bàn Thủ đô là tuyến đường sắt từ ga Phú Xuyên đến ga Ngọc Hồi và tuyến đường sắt vành đai phía đông kết nối Hà Nội với Hưng Yên đang được đề xuất giao cho UBND TP Hà Nội làm cơ quan chủ quản.