(PLO) - Được xây cùng thời với Nhà thờ Đức Bà, công trình kiến trúc cổ toà án TP.HCM (1881) đang xuống cấp nghiêm trọng, cơ quan chức năng đang chuẩn bị để có thể trùng tu vào cuối năm nay.
Sau hai lần cải tạo mở rộng vào năm 1961 và 1980, công trình thiết kế kiểu tân Phục Hưng - toà án TP.HCM nằm ở số 131 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2012 - đang hư hại, xuống cấp. Mái ngói hư hỏng nhiều chỗ, trần nhà bị mục, các mảng vôi có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, tường bị bong tróc, thấm nước, cửa gỗ bị mối mục…
Ông Thái Văn Tuấn, Chánh Văn phòng TAND TP.HCM cho biết: “Từ năm 1975 đến nay, trụ sở chỉ mới sơn sửa, dột thì thay mái ngói, làm lại đường thoát nước chứ chưa nâng cấp tổng thể. Tòa nhà cần nâng cấp để nâng cao tuổi thọ công trình, nâng cấp nhưng phải bảo đảm tính nguyên gốc của di tích”.
Dự án trùng tu trụ sở TAND TP.HCM đã bắt đầu từ năm 1996. Sau khi các cơ quan: Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM, Viện phúc thẩm 3, VKS TP.HCM có trụ sở mới, các cơ quan gấp rút chuẩn bị trùng tu trụ sở này. Hiện dự án đã được các Bộ liên quan như: Bộ Văn hóa Thể Thao vàDu lịch, Bộ Xây dựng thẩm định xong. Đến cuối năm nay nếu lựa chọn được nhà thầu, dự án trùng tu TAND TP.HCM sẽ bắt đầu.
Theo dự án, những khu nhà tiền chế sẽ được dở bỏ để giữ nguyên hiện trạng của tòa nhà (đúng hình chữ H theo thiết kế ban đầu). Cây xanh trong khuôn viên sẽ bố trí lại để đảm bảo mỹ quan. Chất liệu, vật liệu thay thế phải được thí nghiệm trước và chỉ thay thế khi có đủ những chứng cứ khoa học chuẩn xác…
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- Ban Tổ chức Chương trình An cư cùng Người lao động ký biên bản ghi nhớ với đối tác MDS Land & Living để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ, có thêm các giải pháp an cư bền vững cho người lao động.
(PLO)- Hiếm có vùng đất nào được thiên nhiên ban tặng những giá trị thiên nhiên bằng một tổ hợp du lịch độc đáo nối liền như Tà Kóu – Bưng Thị- Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng).
(PLO)- Hình ảnh bé 4 tuổi ở Hà Tĩnh tham gia chạy bộ 2km cùng bố, hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 được hàng ngàn người chia sẻ, lan toả...
(PLO)- Tình trạng trẻ em ngậm dầu hỏa thổi lửa xin tiền trên đường phố có nhiều dấu hiệu nghi vấn về phân chia địa bàn, đưa đón, giám sát, thu tiền và các chuyên gia pháp lý cho rằng cần khẩn trương làm rõ có hay không hành vi bóc lột sức lao động trẻ em để trục lợi.
(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.
(PLO)- Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII xác định sáu nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và năm nhiệm vụ đột phá, tập trung đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn.
(PLO)- Sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm trống Bình An, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(PLO)- TP.HCM đang đẩy nhanh việc lấy mẫu ADN tại gần 10.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính, đồng thời mở rộng rà soát các khu vực nghi có mộ tập thể liệt sĩ, trong đó có Công viên Lê Thị Riêng, nhằm phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ của phố Tây Bùi Viện, những cột lửa vẫn liên tục bùng lên giữa tiếng nhạc chói tai từ vệt dầu hỏa mưu sinh của những đứa trẻ.
(PLO)- Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII tiếp tục áp dụng mô hình “Đại hội không giấy tờ”. Toàn bộ tài liệu, công tác điểm danh và biểu quyết được thực hiện thông qua ứng dụng di động.
(PLO)- Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương phối hợp triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.