Thẩm phán rơi lệ…

Trong phòng xử án ngày 18-6 của TAND quận Tân Bình tôi bắt gặp những giọt nước mắt trên gương mặt của hai người phụ nữ: Một là mẹ của bị cáo và người còn lại là thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Vụ án khá đơn giản. Theo cáo trạng, tháng 12-2013, Dương Nguyễn Phi Giao (16 tuổi) chở La Chí Đạt (14 tuổi). Trên đường đi, Giao thấy một thanh niên đang nghe điện thoại nên rủ Đạt giật điện thoại. Không ngờ người bị hại đuổi theo và cả hai bị bắt ngay sau đó.

Có mặt tại tòa cùng chồng với tư cách là người giám hộ, khi nghe con bị đề nghị mức án đến ba năm tù, mẹ Giao giàn giụa nước mắt. Khi tòa vào nghị án, ngồi bên chồng, bà kể trong nước mắt rằng Giao là con thứ hai trong nhà, thường ngày con mình rất ngoan, không lấy của ai cái gì bao giờ: “Nó muốn chơi game thì xin tiền, tôi cũng chỉ cho nó khoảng 5.000-10.000 đồng thôi…”.

Cha Giao kể tiếp: “Nó học không nổi, đến lớp 8 thì nghỉ giữa chừng. Tôi cho đi học nghề cắt tóc. Trước ngày bị bắt, tôi đi xin việc cho nó, người ta đồng ý nhận vào làm việc. Bữa đó, tôi đưa xe cho nó đi đón bạn rồi bảo một tiếng nữa mang xe về cho tôi đi làm. Chờ mãi đến 7 giờ tối tôi mới biết nó bị bắt”. Trầm ngâm một lúc, cha Giao thốt lên lời chua chát: “Tôi từng đi bắt cướp được vài vụ nhưng không ngờ con mình lại bị người ta bắt cũng vì tội cướp. Buồn lắm...!”.

Do các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp giản đơn, chưa thành niên, thành khẩn khai báo nên tòa xét cần giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Tòa tuyên phạt Giao hai năm ba tháng tù, Đạt một năm chín tháng tù về tội cướp giật tài sản.

Tòa vừa dứt lời, nước mắt mẹ Giao lại rơi xuống. Giao ngoái xuống nhìn mẹ đầy đau khổ. Bước gần tới mẹ, em không nói bất cứ điều gì nhưng nét buồn vẫn hiện hữu trên khuôn mặt non choẹt, hiền khô. Đưa đôi tay bị còng lên, dường như em rất muốn giúp mẹ lau những giọt nước mắt đang chảy trên gò má. Nhưng công an đã cản em lại, đẩy em đi và cứ thế em bước ngang qua mẹ.

Trên bục cao nhất của phòng xử, tôi thấy vị nữ chủ tọa còn rất trẻ ngồi xuống ôm đầu và mắt cũng đang nhòe. Chị chia sẻ: “Các bị cáo đều chưa thành niên nên chưa có ý thức được hết những hậu quả mình gây ra. Căn cứ vào tính chất mức độ phạm tội, HĐXX đã tuyên dưới mức án mà VKS đề nghị”.

Bất chợt, vị chủ tọa nhìn qua khung cửa sổ thoáng buồn: “Mỗi lần xét xử các bị cáo chưa thành niên tôi thấy tội lắm, thẩm phán nào cũng có tâm trạng vậy thôi…”.

NGÂN NGA

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.