Tai nạn hi hữu: Đỡ đẻ cho heo, bị heo táp rách cơ quan sinh dục

(PLO)- Anh CVH (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) trong khi đỡ đẻ cho heo thì bất ngờ bị heo táp rách cơ quan sinh dục, phải phẫu thuật cấp cứu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 15-5, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị heo táp rách cơ quan sinh dục khi đỡ đẻ cho heo.

Bệnh nhân là anh CVH (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị heo táp rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang và chảy máu lượng lớn. Nạn nhân phải tức tốc đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu lúc nửa đêm.

Theo khai thác, khoảng 9 giờ đêm ngày tai nạn, anh H vào chuồng để trợ giúp heo mẹ đẻ khó. Khi anh H lại gần thì bất ngờ bị heo mẹ tấn công vùng hạ bộ.

Dù anh H đã nhanh nhẹn tránh được cú táp trực diện vào vùng dưới thắt lưng, nhưng anh vẫn bị vết thương khá nghiêm trọng phải cấp cứu do bị heo táp rách cơ quan sinh dục.

bị heo táp rách cơ quan sinh dục
Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho người đàn ông bị heo táp rách cơ quan sinh dục. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng máu thấm đẫm vùng băng gạc, bệnh nhân đau đớn.

Bộc lộ tổn thương, các bác sĩ nam khoa ghi nhận dương vật, bìu và vùng tầng sinh môn của bệnh nhân bầm tím. Dương vật sưng to biến dạng, vẹo lệch sang bên phải cùng vết thương rách da bìu trái, vùng gốc vẫn đang tiếp tục chảy máu nhiều.

Do bệnh nhân bị heo táp và chịu lực kéo bất ngờ nên vùng mép các vết thương nham nhở đang rỉ máu. Qua siêu âm phát hiện bệnh nhân bị vỡ bao trắng thể hang trái đoạn 1/3 giữa, vết rách khoảng 2cm x 3cm đang chảy máu.

ThS-BS Trần Đoàn Thiên Quốc, khoa Nam học, cho biết bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu trong đêm để cắt lọc vết thương, khâu lại thể hang vỡ và đặt thông niệu đạo dẫn lưu nước tiểu. Ngoài ra, bệnh nhân còn được tiêm ngừa uốn ván khẩn cấp.

Theo BS Quốc, nếu không được can thiệp tốt, bệnh nhân không chỉ bị mất máu mà từ vị trí vỡ bao trắng thể hang có nguy cơ hình thành mảng xơ, gây đau khi quan hệ tình dục, rối loạn cương, nhiễm trùng dương vật hoặc thậm chí gây biến chứng rò nước tiểu ra da.

Thời điểm bị heo táp, rất may bệnh nhân tránh kịp theo phản xạ nên giảm bớt tác động nhưng vẫn gây rách thể hang và mất một phần trái da bìu.

Bác sĩ đã cắt lọc, khâu da để che phủ vùng bìu và gốc dương vật mà không cần phải ghép da từ vùng khác của cơ thể. Bệnh nhân được can thiệp kịp thời và đúng phác đồ nên hồi phục nhanh, xuất viện sau hậu phẫu 3 ngày.

Theo TS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, một nghiên cứu tổng quan trên 67 trường hợp nam giới bị động vật có vú cắn vào cơ quan sinh dục ghi nhận vị trí tổn thương thường gặp nhất là dương vật (44,9%), đa số do chó hoặc người cắn. Có đến 86,6% trường hợp vết thương cơ quan sinh dục do bị cắn cần phẫu thuật. Tỉ lệ biến chứng chung được báo cáo là 19,4% với thời gian theo dõi trung bình sau tai nạn hơn 3 năm.

Chấn thương cơ quan sinh dục nam do động vật có vú cắn gây hao tổn và phối hợp nhiều nguồn lực để điều trị. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị cho những nạn nhân bị cắn từ cắt lọc đến phẫu thuật tạo hình.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới khi chăm sóc gia súc, vận hành máy móc, tham gia giao thông, chơi các môn thể thao đối kháng,… cần phải mặc quần bảo hộ vùng hạ bộ để tránh các tai nạn gây tổn thương cơ quan sinh dục nam.

Nếu gặp chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục nam, cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu. Nếu tổn thương nặng cần được điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu - nam khoa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.