Sau Tết, các đơn vị cho thuê xe tự lái đau đầu vì 'dính' phạt nguội

(PLO)- Sau thời gian Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái “dở khóc dở cười” khi nhận được thông báo xe “dính” phạt nguội. 

Sau thời gian Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái “dở khóc dở cười” khi nhận được thông báo xe “dính” phạt nguội. Theo đó, nhiều cá nhân mới cho thuê không lường trước được tình huống này và nhờ các hội nhóm ô tô chia sẻ kinh nghiệm giải quyết.

Nhận giấy phạt nguội sau khi hết hợp đồng

Cụ thể, trên một hội nhóm ô tô, một cá nhân cho biết: “Tôi cho khách thuê xe đợt trước tết, qua 10 ngày nhận được giấy báo phạt nguội nhưng không biết phải xử lý thế nào, nhờ anh em chỉ giúp”.

Trước tình huống đó, nhiều ý kiến được đưa ra nhằm hỗ trợ cách giải quyết cho thành viên này.

Sau tết, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái đau đầu vì phạt nguội. Ảnh: TN

Anh Nguyễn Trung Thành cho hay: “Thuê xe có hợp đồng với giấy tờ, giờ tiền phạt đó báo khách, không thì khởi kiện theo pháp luật thôi. Vì thuê trong điều khoản đã có hết, hai bên chấp nhận mới kí hợp đồng để thuê xe”.

Một ý kiến khác cho rằng, yêu cầu khách thuê đặt cọc bằng thẻ tín dụng, sau 15-20 ngày không báo phạt thì hoàn trả lại số tiền đã giữ trong hạn mức tiêu dùng thẻ của khách.

Anh Nguyễn Kim Đồng cũng chia sẻ: “Thêm vào điều khoản thuê xe giữa hai bên, trong thời gian thuê xe xảy ra tai nạn hay bị phạt nguội thì người thuê xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Nhiều ý kiến cũng dự đoán, sau dịp Tết Nguyên đán 2022 nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái cũng đau đầu vì dính phạt nguội.

Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc một công ty cho thuê xe tự lái, cho biết hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên phải đóng phạt thay cho người thuê. Theo ông Đạt, dù trong hợp đồng có thỏa thuận ràng buộc với khách hàng về vấn đề phạt nguội, tuy nhiên do thông báo phạt nguội thường gửi về khá chậm, từ nửa tháng đến một tháng nên rất khó yêu cầu khách hàng quay lại đóng phạt.

Chuyên gia chia sẻ

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, trên thế giới hiện nay đối với hình thức cho thuê xe tự lái sẽ ràng buộc trách nhiệm thuộc về người thuê ngay trong hợp đồng. Khi có biên bản xử phạt hành chính đối với xe vi phạm, chủ xe chỉ cần báo thông tin người thuê xe cho CSGT, sau đó giao trách nhiệm xử phạt cho CSGT với người thuê.

Trao đổi với PLO, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trong hợp đồng cho thuê xe tự lái thường có thông tin của người thuê xe, tuy nhiên điều đó không có nghĩa người này ở cố định một địa chỉ đã nêu trong hợp đồng, vì vậy khi nhận thông báo về phạt nguội chưa chắc đã liên hệ được với người thuê.

Theo luật sư Tuấn, đối với những loại xe cho thuê xe tự lái, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng. Sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này chủ sở hữu phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không.

“Đây là trách nhiệm và quyền lợi của người cho thuê, nếu không làm thì phải chịu đóng phạt” - luật sư Tuấn nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.