Quảng Bình: Số ca sốt xuất huyết tăng cao, 1 ca tử vong

(PLO)- Tính từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận hơn 1.300 ca sốt xuất huyết, một ca vừa tử vong.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.360 ca mắc và một trường hợp vừa tử vong do sốt xuất huyết.

Hai huyện Bố Trạch và Quảng Ninh là hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất (Bố Trạch 398 ca, Quảng Ninh 247 ca).

Tiếp đó là TP Đồng Hới 218 ca, Lệ Thủy 150 ca…

Quảng Bình ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết
Phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: N.HOANG

Đáng chú ý, từ ngày 18 đến 26-11, tỉnh Quảng Bình ghi nhận 159 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại bảy huyện, thị xã, thành phố (ngoại trừ huyện Minh Hóa) với trên 60 xã, phường có bệnh nhân sốt xuất huyết.

Ngoài số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao trong tuần, tỉnh cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong và là trường hợp đầu tiên tử vong do mắc sốt xuất huyết kể từ đầu năm 2023.

Người tử vong do mắc sốt xuất huyết là một bệnh nhân nữ (56 tuổi, trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch).

Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình với chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, tăng huyết áp, suy tim, viêm phế quản.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, các y bác sĩ dù đã tích cực điều trị nhưng bệnh nhân tiên lượng rất nặng nên được gia đình xin về trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm tiêu hóa, sốt xuất huyết, suy đa tạng và tử vong tại nhà.

z3744892122603_3289235e77c9390c0f953ecd53b002b6.jpg
Tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: N.HOANG

Theo bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình khuyến cáo, một người có thể mắc đến bốn lần sốt xuất huyết trong đời và lần thứ hai thường nặng hơn lần đầu. Hơn nữa, thường vào cuối mùa dịch sốt xuất huyết, tỷ lệ ca nặng sẽ gia tăng hơn so với đầu mùa dịch.

Do đó, những nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết cần lưu ý khi có sốt cao, nôn mửa, mẩn ngứa, đau đầu, đau cơ toàn thân phải đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ diễn biến nặng và tử vong.

Kính mời bạn đọc xem video 4000 người đi bộ gây quỹ hơn 11 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.