Quả bóng, chiến lược và cái đầu

 
(PL) - Sân cỏ V-League vừa khởi động, chuyện các CLB thắng hay thua không trở thành sự kiện “hot” bằng vụ quả bóng mới Grand Sport vừa sút văng bóng Động Lực ngay trên sân nhà.

Những quan điểm “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” lại được dịp “thương vay khóc mướn” khi nhìn Động Lực hơn 10 năm gắn với V-League bị đối thủ Grand Sport đến từ Thái Lan thôn tính chỉ trong vài ngày.

Ngày 24-12-2015, PVF tổ chức họp báo công bố nhà tài trợ giải bóng đá V-League 2016, quả bóng Động Lực vẫn nằm chễm chệ trên bàn chủ tọa đoàn.

Ấy thế mà vào ngày 17-2 (tức ba ngày trước giờ bóng lăn), hàng ngàn quả bóng Grand Sport đã được chuyển đến các CLB cho các cầu thủ làm quen trước khi V-League khởi tranh đúng ngày 20-2. Người đứng đầu Động Lực từ cảm giác ngỡ ngàng chuyển sang bàng hoàng bởi vào phút 89, “trọng tài PVF” bất ngờ cho Grand Sport được “hưởng quả phạt đền” dẫn đến trận thua đau không ai ngờ!

Đau hơn ở chỗ bóng Động Lực được FIFA cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất gia công được loại bóng này. Trong khi đó quả bóng Primero One+ “made in Pakistan” đang được giải đấu hàng đầu Việt Nam sử dụng chỉ được người Thái thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhất xứ chùa vàng. Còn các CLB Thai-League thi đấu bằng quả bóng mới hơn, mang tên Primero Mundo 3 được Grand Sport thiết kế riêng cho mùa giải 2016.

Lẽ dĩ nhiên Primero One+ cũng được FIFA chứng nhận đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. Thế nhưng vì sao bóng Động Lực lại thua quả bóng Grand Sport ngay trên sân cỏ V-League?

Theo PVF, lý do họ cắt hợp đồng vì Động Lực còn nợ 2,2 tỉ đồng tiền tài trợ lẫn việc không giao 3.054 quả bóng của mùa giải cũ theo đúng như cam kết trong hợp đồng.

Hơn 10 mùa giải đã qua, quả bóng của Động Lực ít thay đổi (hay nói đúng hơn là không thay đổi mẫu mã) trong khi đối thủ cạnh tranh mỗi năm tung ra một dòng sản phẩm mới cho khách hàng của mình. Họ luôn biết cách làm hài lòng khách hàng.

Không chỉ vượt mặt Việt Nam trong lĩnh vực bóng đá hay chuyện quả bóng đâu, hàng hóa Thái Lan còn đang gặm nhấm dần thị trường nhiều ngành hàng Việt Nam. Chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim hiện đã rơi vào tay tỉ phú Thái và sắp tới, hệ thống bán lẻ Big C tại Việt Nam cũng sẽ do người Thái làm chủ.

Thế nên từ chuyện quả bóng đến chiến lược và cái đầu chúng ta đều đi sau người Thái có đáng để suy ngẫm!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.