Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm trong xác tàu đắm 1.700 tuổi

(PLO)- Hai người thợ lặn Ran Feinstein và Ofer Raanan biết là mình đã phát hiện một cái gì rất đặc biệt khi bơi qua vùng nước nông của cảng cổ La Mã Caesarea ở Địa Trung Hải hồi cuối tháng 4 năm nay.

Họ không ngờ rằng họ đã tìm được một chiếc tàu đắm 1.700 tuổi từ thời La Mã cổ đại. Giá trị hàng hóa của nó vẫn nằm trên vách gỗ đang phân rã.

Một khảo sát dưới nước trong vài tuần đã cho thấy quy mô của kho báu lớn nhất được phát hiện ở Israel trong vòng 30 năm gần đây.

Các thợ lặn đã tìm thấy các tượng đồng minh họa hình thần mặt trời La Mã Sol và thần mặt trăng Luna, đèn, các mảnh vỡ lọ, các vật hình thú, mỏ neo.

Một số món có niên đại ở thế kỷ thứ tư, một số khác là thế kỷ 1 và 2, theo Jacob Sharvit, giám đốc khảo cổ hàng hải của cơ quan cổ vật Israel (IAA).

 Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm trong xác tàu đắm 1.700 tuổi ảnh 1
Một số tượng đồng quý hiếm trong các cổ vật được phục hồi. Ảnh: AFP

Một trong những vật quan trọng nhất là hai khối kim loại nặng gần 18 kg gồm hàng ngàn đồng tiền cổ làm thành hình một chiếc tàu gốm. Trên mặt các đồng tiền có hình các hoàng đế La Mã Constantine và Licinius (người cai trị nửa phía Tây).

 Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm trong xác tàu đắm 1.700 tuổi ảnh 2
Một trong hai khối đồng xu có hình các hoàng đế La Mã. Ảnh: AFP

Cũng theo Jacob, vị trí chiếc tàu bị đắm là mấu chốt của câu chuyện. “Một chiếc tàu buôn lớn mang theo hàng hóa gặp bão ở lối vào cảng và trôi dạt cho đến khi vỡ tung vào đá và tường bảo vệ trên đất liền.

Thủy thủ đoàn đã cố gắng để tàu không va vào đất liền nhưng sóng và gió quá mạnh. Rồi tàu chìm dần trong vùng nước nông. Cát biển đã chôn giấu con tàu đắm và hàng hóa của nó hơn 1.700 năm qua!.”

 Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm trong xác tàu đắm 1.700 tuổi ảnh 3
Mỏ neo bằng sát của chiếc tàu cổ đại. Ảnh: IAA, Israel

“Các tượng kim loại là những cổ vật quý hiếm vì chúng thường bị nung chảy và tái chế vào thời đó. Các bức tượng bị chôn vùi dưới đáy biển cùng với con tàu nên được “cứu” khỏi quá trình tái chế.

Cát đã bảo vệ các bức tượng một cách đáng kinh ngạc khiến chúng trông như mới được tìm thấy ngày hôm qua.”

 Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm trong xác tàu đắm 1.700 tuổi ảnh 4
Một bức tượng hình vị thần La Mã cổ được kéo ra từ đáy tàu. Ảnh: IAA, Israel

Caesarea được đặt theo tên hoàng đế La Mã Augustus Caesar, là một cảng quan trọng ở biển Địa Trung Hải thời La Mã khoảng năm 20 thế kỷ 1 cho đến khi bị chìm không rõ lý do sau khi hoàn thành.

Từ năm 1960, cảng Caesarea trở lại cùng với các kỳ quan trên mặt đất của chính vùng đất này, trong đó có một nhà thờ các thập tự binh và nhà hát La Mã.

Các kho báu khảo cổ học này nằm trong công viên quốc gia cùng tên, điểm đến phổ biến với du khách ở Israel, trong đó số lượng thợ lặn biển đến viếng thăm ngày càng đông.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta tìm thấy khó báu ở cảng Caesarea. Trước đó, tháng 2-2015, các thợ lặn cũng tìm được gần 2.000 đồng vàng từ thế kỷ 10 -vụ phát hiện đồng vàng lớn nhất trước giờ ở Israel.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.