Phát hiện loài gấu ngựa quý hiếm ở Quảng Trị

(PLO)- Theo Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, con gấu ngựa quý hiếm được bẫy ảnh phát hiện nặng khoảng 150 kg, thuộc nhóm IB nguy cấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-11, ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, xác nhận một con gấu ngựa quý hiếm vừa được ghi nhận thông qua hoạt động bẫy ảnh.

gấu ngựa quý hiếm
Phát hiện gấu ngựa quý hiếm qua bẫy ảnh ở Quảng Trị. Ảnh: Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa

Trước đó, Ban Quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa phối hợp với Tổ chức WWF tiến hành đặt máy bẫy ảnh kỹ luật số trong lâm phần đơn vị để điều tra sao la.

Trong quá trình này, máy bẫy ảnh đã phát hiện, ghi lại nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có loài gấu ngựa thuộc nhóm IB nguy cấp, quý hiếm.

Theo Ban Quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa, con gấu ngựa này nặng khoảng 150 kg. Sau khi ghi nhận, đơn vị này đã tổ chức đồng bộ các biện pháp để bảo vệ, bảo tồn loài động vật quý hiếm này cũng như các loài động vật hoang dã khác.

Ông Hoan cho biết gấu ngựa loài có nguy cơ tuyệt chủng, vì thế cần có sự chung tay bảo vệ từ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành cũng như người dân địa phương.

Gấu ngựa có tên khoa học là Ursus thibetanus hay Ursus tibetanus, còn được biết đến với tên gọi Gấu đen Tây Tạng, Gấu đen Himalaya hay Gấu đen châu Á. Gấu ngựa nằm trong Sách đỏ Thế giới (IUCN), là loài dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa.​

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.