Sổ tay:

‘Ói bóng’ - Điểm sáng từ tình huống tưởng nhỏ của Văn Đại

(PLO)- Cầu thủ dứt điểm, đồng đội chủ động lao theo bóng... chờ cơ hội thứ hai sáng hơn.

Phút thứ tư, từ pha dứt điểm căng ở vị trí chệch trung lộ của đội trưởng Văn Quyết, thủ môn Xuân Hoàng bắt bóng nhưng “ói”, Văn Ngân lao xuống sút bồi...mở điểm. Đó là trận Hà Nội thắng Thanh Hóa 3-2 ở vòng 4 V-League tối 18-3.

Chuyện thủ môn bắt bóng rồi “ói bóng” và bị đối phương lao đến sút bồi là chuyện bình thường, lả bài học vỡ lòng? Nhưng chưa hẳn.

Văn Quyết dứt điểm qua "khe" hai hậu vệ Thanh Hóa...Ảnh: VPF

Với bóng đá Việt Nam từ bóng đá 11 người đến Futsal ít có thói quen khi cầu thủ sút thì đồng đội lao theo tốc độ cao, nhằm khi thủ môn “ói bóng” lập tức có mặt kịp thời tận dụng cơ hội thứ hai. Cơ hội thứ hai này thường rất rõ ăn bàn hơn quả sút đầu.

Ngược lại các đội bóng Việt Nam (kể cả Futsal) khi bị đối phương sút căng thì các hậu vệ hay đứng nhìn...thay vì phải lao về chỗ thủ môn đồng đội của mình chực chờ, nếu thủ môn “ói bóng”, các hậu vệ kịp che chắn hoặc phá bóng.

Thủ môn Xuân Hoàng "ói bóng" và Văn Đại lao xuống sút bồi ăn bàn.  Ảnh: VPF

Tối 18-3, Ngân Văn Đại đã cho thấy có thay đổi tư duy khi đồng đội sút. Khi Văn Quyết lừa bóng qua hậu vệ đối phương rồi ra chân, thủ môn Xuân Hoàng không làm chủ tình huống tốt để bóng ói ra và Đại lao xuống rất nhanh và gọn gàng có bàn thắng cho mình.

Đấy là một điểm sáng. Xem bóng đá quốc tế...tất cả nó đều thực thi như thế, khi cầu thủ vừa ra chân dứt điểm thì cũng là lúc các đồng đội lao theo ngay từ đầu...để chực thủ môn đối phương ói bóng là tận dụng ngay cơ hội thứ hai.

Ngược lại phía bên bị áp lực thì các hậu vệ phải lao về tốc độ cao vây quanh thủ môn để phòng hờ thủ môn ói bóng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.