Ô tô điện tiếp tục làm chủ cuộc chơi trên thị trường?

(PLO)-Thuế quan của ông Trump khiến nhiều chiếc ô tô rơi vào thế khó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ Anh đã công bố nới lỏng các mục tiêu cho xe điện (EV) để giúp ngành công nghiệp ô tô đối phó với thuế quan nhập khẩu Mỹ.

Lệnh cấm bán xe ô tô và xe tải chạy xăng và dầu diesel mới vẫn sẽ có hiệu lực vào năm 2030 tại Anh, nhưng các nhà sản xuất giờ đây được linh hoạt hơn về các mục tiêu hàng năm và chịu mức phạt thấp hơn.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh - ông Heidi Alexander cho biết, những thay đổi này là một phần của giải pháp để ứng phó với thuế quan của Mỹ.

Hiện tại, 28% số chiếc ô tô mới bán ra ở Anh trong năm nay phải là xe điện, một mục tiêu sẽ tăng lên hàng năm cho đến năm 2030.

Nhưng các nhà sản xuất giờ đây được nới lỏng điều kiện để đạt được mục tiêu hàng năm. Nghĩa là nếu họ không bán đủ xe điện trong một năm, có thể bù đắp bằng cách bán nhiều hơn vào năm sau.

Ngoài ra, mức phạt 15.000 bảng Anh, tương đương 500 triệu đồng cho mỗi chiếc ô tô bán ra không đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới nhất, sẽ được giảm xuống còn 12.000 bảng Anh (400 triệu đồng).

Trong khi đó, lệnh cấm bán xe hybrid - kết hợp động cơ chạy xăng hoặc dầu diesel với động cơ điện - vẫn theo mục tiêu vào năm 2035.

Các hãng ô tô của Anh như Aston Martin và McLaren sẽ được phép tiếp tục bán xe chạy xăng sau thời hạn năm 2030.

BBC

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.