Nhật nói gì về đề nghị tiêm vaccine TQ cho VĐV Olympic?

(PLO)- Trung Quốc (TQ) muốn cung cấp số lượng lớn liều vaccine cho Olympic Tokyo và Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022?

Những ngày qua, có nhiều thông tin phía Trung Quốc đưa ra lời đề nghị cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các VĐV đến Nhật dự Olympic Tokyo. Và thông tin hành lang cũng cho biết phía Nhật từ chối, thực hư câu chuyện thế nào?

Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa cho rằng tiêm vaccine ngừa COVID-19 nào là quyền của mỗi quốc gia, không áp đặt.  Ảnh: AFP

Bộ trưởng Olympic Nhật Tamayo Marukawa nói: “Nhật vẫn trung thành với tuyên bố Olympic Tokyo là một đại hội thể thao an toàn, các đoàn nước ngoài tiêm vaccine của ai sản xuất đó là quyền của mỗi quốc gia. Không có chuyện Nhật bắt buộc yêu cầu, các VĐV chỉ có giấy chứng nhận đã tiêm ngừa loại vaccine gì mà thôi”.

Trung Quốc đưa ra đề nghị rằng các nhà sản xuất vaccine của họ cung cấp số lượng lớn cho Olympic mùa hè Tokyo 2020 và cả Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Phía Nhật không nhận vaccine của nước nào để ép buộc VĐV đến phải tiêm.  Ảnh: Japan Times

Giám đốc điều hành Olympic Tokyo, Toshiro Muto nói: “Tôi nghĩ quyết định trang bị vaccine ngừa COVID-19 là quyền của mỗi quốc gia, nhưng nó mang tính bắc buộc khi đến dự Olympic khi dịch bệnh chưa qua đi, chúng tôi thật vô cùng ngạc nhiên khi ai đó đã nói Trung Quốc đưa ra lời đề nghị cung cấp vaccine số lượng lớn tại Olympic Tokyo".

Trong cuộc họp trực tuyến của IOC với Ban tổ chức Olympic Tokyo thì vấn đề Trung Quốc đưa ra lời đề nghị cung cấp vaccine cho Olympic Tokyo cũng được bàn tới.

Phía Nhật chỉ quả quyết, trang bị vaccine cho các đoàn VĐV của mỗi quốc gia là quyền của mỗi đoàn, còn Nhật thì đã có vaccine cho đoàn VĐV của mình.

Phía Nhật còn giải thích thêm rằng họ không có ý cho rằng vaccine Trung Quốc không đủ chuẩn và độ tin cậy mà đơn giản là chỉ vì mỗi đoàn của mỗi quốc gia đã trang bị đầy đủ cho họ rồi, trong đó có đoàn Nhật.

Olympic Tokyo diễn ra từ 23-7 đến ngày 8-8. Sau đó Paralympic diễn ra từ 24-8 đến ngày 5-9.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

(PLO)- Trong trận ra mắt của tân HLV trưởng Vũ Thế Cang tại VBA 2026, Saigon Heat đã dội một "cơn mưa điểm" vào rổ Cantho Catfish, giành chiến thắng hủy diệt 90-64 trên sân nhà.

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

(PLO)- Với sự hiện diện của dàn ngoại binh hùng hậu từ Nga, Thụy Sĩ, Colombia đến Ý, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM Tôn Đông Á lần thứ 38 hứa hẹn rực lửa, nơi những giới hạn về tốc độ sẽ bị thách thức trên cung đường xuyên Việt dài hơn 2.700km.

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

(PLO)- Tay đua người Nga Komina Marina đã khép lại hành trình ấn tượng tại giải xe đạp nữ quốc tế Biwase Tour of Vietnam 2026 khi chính thức đoạt áo vàng chung cuộc và danh hiệu nữ hoàng leo núi (áo đỏ).