Nhà máy xử lý nước thải xây 15 năm sắp hoạt động

 (PLO)- Dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ đã hoàn thành và chờ TP Cần Thơ nghiệm thu để bàn giao trong năm 2018.

Ngày 29-3, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện hàng loạt dự án trọng điểm tại TP Cần Thơ. Trong đó có dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ được phê duyệt triển khai vào năm 2003. Dự án do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục chính: Lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải ở khu vực Bắc và Nam sông Cần Thơ cùng các trạm bơm tăng áp và nhà máy xử lý nước thải công suất 30.000 m3/ngày đêm.

Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2007 với tổng mức đầu tư trên 494 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010 nhưng kéo dài đến nay mới hoàn thành.

Hệ thống xử lý nước thải.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ, đến nay các gói thầu tuyến cống thu gom và nhà máy xử lý nước thải đã hoàn thành và tháng 6-2018 sẽ kết thúc thời gian bảo hành đối với gói thầu nhà máy xử lý nước thải. Gói thầu công tác hoàn thiện các hạng mục khác như đường nội bộ, hàng rào nhà máy xử lý nước thải, hàng rào trạm bơm Rạch Ngỗng… đều đã hoàn thành.

Hội đồng thẩm định cũng đã thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường và chủ đầu tư đã đề nghị Sở Xây dựng tiến hành công tác kiểm tra nghiệm thu hoàn thành dự án.

Trong khi chờ nghiệm thu, từ tháng 7-2017 đến nay công ty đã tổ chức vận hành dự án với lưu lượng trung bình 17.000 m3/ngày, lưu lượng cao nhất là 33.000 m3/ngày. Chất lượng nước thải đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn cột A theo quy định. Chủ đầu tư đang chờ ý kiến phản hồi của cơ quan chuyên môn để lắp đặt trạm quan trắc tự động.

Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn được dẫn qua ao rồi đưa trực tiếp ra sông Hậu.

Theo đó, chủ đầu tư kiến nghị UBND TP và các sở, ban, ngành sớm triển khai nghiệm thu dự án để bàn giao dự án trong năm 2018.

Cùng ngày, chủ tịch UBND TP cũng đã đi kiểm tra tiến độ gói thầu xây dựng cầu Quang Trung (nguyên đơn 2) đường Trần Hoàng Na, dự án đầu tư xây dựng BV Ung bướu Cần Thơ.

Trong đó, cầu Quang Trung (nguyên đơn 2) đang được triển khai thi công khoan cọc nhồi và đổ trụ cầu cả hai bờ Ninh Kiều và Cái Răng. Dự kiến chậm nhất đến ngày 31-12 sẽ hợp long.

Đối với đường Trần Hoàng Na thì đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu vào tháng 1-2018 và nhà thầu đang huy động các máy móc, thiết bị thi công khoan cọc nhồi, cọc xi măng và các thiết bị khác. Đến tháng 4-2018 sẽ tổ chức thi công cọc thử cầu Đầu Sấu và cầu Cái Da.

Riêng cầu Trần Hoàng Na, theo Ban quản lý dự án ODA Cần Thơ sẽ tổ chức đấu thầu vào giữa năm 2018 và thi công vào cuối năm.  

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

TP.HCM xây dựng kịch bản chống ngập và xử lý nước thải

(PLO)- Nhận diện tình trạng ngập lụt tại TP.HCM là hệ quả của chuỗi tác động phức tạp từ mưa cực đoan, triều dâng cho đến sụt lún nền đất, Sở Xây dựng đã đề xuất khung mục tiêu mới cho kế hoạch chống ngập giai đoạn 2026-2036 và tầm nhìn đến 2060.