Nguy cơ ngộ độc vẫn còn

Chỉ trong 10 ngày, hai vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên địa bàn TP.HCM làm hơn 320 công nhân của Công ty May Shin Dong (quận 12) và Công ty TNHH Việt Hoa Tân (Bình Chánh) phải vào bệnh viện cấp cứu.

Chúng tôi đã đến bệnh viện và không thể nào quên những khuôn mặt phờ phạc, mệt mỏi. Ngoài những đau đớn về thể xác, họ còn mang những nỗi niềm riêng của cuộc sống công nhân mong được chia sẻ.

Nhiều lần theo chân các cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến bữa ăn còn khiêm tốn của công nhân. Trong các bài viết, chúng tôi đã lên tiếng tiêu chuẩn suất ăn công nhân còn quá thấp, đã vậy còn bị xà xẻo bởi các bộ phận trung gian, tuy nhiên đến nay tình hình này hầu như chưa được cải thiện.

Có một điều đáng quan tâm là các vụ ngộ độc thực phẩm hầu như chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) tư nhân hoặc DN có vốn đầu tư nước ngoài. Không ít công nhân làm việc trong các DN nói trên cho biết chủ DN thường thiếu quan tâm đến bữa ăn công nhân. Tuy nhiên, tổ chức công đoàn trong các DN tư nhân hoặc DN có vốn đầu tư nước ngoài thay vì đấu tranh cho quyền lợi công nhân thì hầu như không có tiếng nói gì.

TP.HCM hiện có trên 1.000 DN tập trung trong khu chế xuất-khu công nghiệp với hơn 270.000 công nhân; chưa tính số DN nằm bên ngoài. Và một khi mà chủ các DN chưa quan tâm đến bữa ăn của công nhân và tổ chức công đoàn tại những nơi này còn khoanh tay đứng ngoài thì nguy cơ ngộ độc bữa cơm công nhân vẫn còn đó! 

TRẦN NGỌC

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.