Người trẻ tại TP.HCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi

(PLO)- Những lớp học kỹ năng số miễn phí tại TP.HCM đang giúp người lớn tuổi tự tin bước vào thế giới công nghệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại TP.HCM, một lớp học đặc biệt dành riêng cho người lớn tuổi được mở ra, nơi họ được hướng dẫn cách làm chủ công nghệ, lướt mạng, chuyển tiền an toàn và phòng tránh lừa đảo.

Video: Người trẻ tại TP.HCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi.

Với thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình “Công dân số bạc” đang góp phần thu hẹp khoảng cách số giữa các thế hệ, đồng thời tạo nên một mô hình giáo dục cộng đồng vừa thiết thực vừa nhân văn.

Người lớn tuổi tự tin bước vào thế giới số

Tại phòng học nhỏ ở phường Tân Hưng (TP.HCM), tiếng cười nói, thảo luận rộn ràng giữa những bài học công nghệ. Trong số học viên say sưa ấy có ông Dương Đắc Xuân (75 tuổi), người từng chỉ biết dùng điện thoại để nghe gọi, nay hồ hởi kể lại trải nghiệm đặc biệt của mình.

nguoi-lon-tuoi-5.jpg
Lớp học ra tại phường Tân Hưng, TP.HCM. Ảnh: DI LINH.

Ông Xuân cho biết mọi những thao tác trước đây trên điện thoại thông minh đều phải nhờ con cháu, thậm chí thường xuyên hoang mang trước các cuộc gọi lừa đảo. Giờ đây, khi tham gia lớp “Công dân số bạc”, ông Xuân đã biết cách tìm kiếm thông tin, nhận diện số lạ, sử dụng thêm nhiều ứng dụng hữu ích.

Người trẻ tại TPHCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi
Ông Dương Đắc Xuân chăm chú theo dõi bài học. Ảnh: DI LINH.

“Điều tôi quý nhất là các bạn tình nguyện viên rất kiên nhẫn, tận tình như con cháu trong nhà. Nhờ vậy tôi thấy tự tin hơn và không còn bị bỏ lại phía sau trong thế giới số”, ông Xuân bày tỏ.

Khác với ông Xuân, niềm vui của bà Đặng Thị Châu (75 tuổi) lại đến từ sự kết nối với gia đình. Trước đây, điện thoại thông minh với bà chỉ dừng lại ở nghe và gọi, thậm chí còn ngại chạm vào vì sợ bị lừa đảo.

Người trẻ tại TPHCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi
Bà Châu (bìa phải) đang trao đổi cùng học viên chung lớp. Ảnh: DI LINH.

Thế nhưng sau vài buổi học, bà Châu đã biết gửi tin nhắn, chèn biểu tượng cảm xúc và cả hình ảnh qua Zalo. Quan trọng hơn, bà đã biết cách phân biệt thông tin đúng - sai, cảnh giác trước đường link lạ.

“Lần đầu tự tay chọn mấy hình ngộ nghĩnh gửi cho con cháu, tôi thấy vừa vui vừa hãnh diện. Lớp học này không chỉ giúp chúng tôi dùng điện thoại thành thạo hơn mà còn giúp người già như tôi thấy mình tự tin, vẫn theo kịp nhịp sống hiện đại” - bà Châu chia sẻ.

Người trẻ gieo mầm công nghệ cho thế hệ đi trước

Trong vai trò giảng viên, chị Trịnh Thụy Vũ tâm sự rằng động lực để chị gắn bó với lớp học rất giản dị. “Mai này chính mình cũng sẽ trở thành người lớn tuổi. Những gì mình làm hôm nay như gieo một hạt mầm, để sau này lớp trẻ khác sẵn sàng hỗ trợ lại” - chị Vũ nói.

Theo chị Vũ, việc dạy người cao tuổi không chỉ dừng ở thao tác điện thoại, mà quan trọng hơn là giúp họ nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, tăng cảnh giác và phòng tránh lừa đảo. Để phù hợp với trí nhớ và cách tiếp thu của người già, nhóm tình nguyện viên sử dụng phương pháp trực quan, cầm tay chỉ việc ngay trên điện thoại quen thuộc, đồng thời gửi video ôn tập sau buổi học.

Người trẻ tại TPHCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi
Chị Trịnh Thụy Vũ, giảng viên đứng lớp đang hướng dẫn cho các học viên, người lớn tuổi. Ảnh: DI LINH.

Nội dung các buổi học xoay quanh những kỹ năng thiết thực như sử dụng điện thoại thông minh, kết nối với con cháu qua mạng xã hội, làm quen và thành thạo các dịch vụ công trực tuyến, cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID, cũng như nhận diện phòng tránh lừa đảo trên mạng.

Mỗi khóa học thường kéo dài 6 buổi, mỗi buổi 90 phút, chỉ khoảng 10 học viên để có thể kèm cặp sát sao. Các bạn tình nguyện viên luôn ngồi cạnh từng cô chú, giúp thao tác trở nên gần gũi và dễ nhớ. Sau khóa học, học viên còn có tài liệu ôn tập và được duy trì nhóm hỗ trợ trực tuyến để kịp thời giải đáp khi gặp khó khăn.

Xuất phát từ trải nghiệm trong gia đình, khi thấy bố mẹ và nhiều người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc sử dụng điện thoại, tivi hay các thiết bị thông minh, chị Phan Bảo Thy - người sáng lập Dự án "Công dân số bạc" đã quyết định khởi xướng dự án hỗ trợ kỹ năng số cho người lớn tuổi. Bởi theo chị, khoảng cách công nghệ giữa các thế hệ ngày càng lớn, khiến nhiều người bị “gạt ra ngoài” thế giới số.

Người trẻ tại TPHCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi
Chị Phan Bảo Thy, người sáng lập Dự án "Công dân số bạc" cho hay niềm vui của chị là nhiều học viên sau khóa học đã có thể tự tin mở lớp tại khu phố hoặc tiếp tục đăng ký học nâng cao.

Ban đầu dự án hoạt động phi lợi nhuận, nhưng nhóm kỳ vọng sẽ xây dựng thành doanh nghiệp xã hội để duy trì lâu dài. “Trong nhiều gia đình Việt, không phải lúc nào con cháu cũng ở bên cạnh. Chúng tôi mong muốn trở thành ‘con, cháu công nghệ’ của các cụ” - chị Thy chia sẻ.

Theo chị Thy, khó khăn lớn nhất hiện nay khi chạy dự án là tìm đủ tình nguyện viên trẻ, bởi không phải ai cũng đủ kiên nhẫn khi hướng dẫn. Nhóm sáng lập đang phối hợp với đoàn, hội và các trường đại học để mở rộng mạng lưới nhân sự.

Người trẻ tại TPHCM dạy công nghệ, AI miễn phí cho người lớn tuổi
Các bạn tình nguyện viên hướng dẫn tận tình cho cô chú, người lớn tuổi. Ảnh: DI LINH.

Ra đời từ tháng 4-2025, đến nay Dự án "Công dân số bạc" đã tổ chức hơn 20 lớp với khoảng 150 học viên, trong đó 80% có thể sử dụng thành thạo ít nhất một ứng dụng. Nhóm sáng lập kỳ vọng mô hình sẽ được mở rộng ra Hà Nội, để chính người cao tuổi trở thành những “đại sứ lan tỏa” kỹ năng số trong cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.