Nghịch lý giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan

(PLO)- Thái Lan có ngôi sao triệu đô, triệu euro, CLB có nhiều suất dự Champions League nhưng lại bị đội tuyển bóng đá Việt Nam qua mặt.

Bóng đá Thái Lan có những ngôi sao triệu đô, nền bóng đá chuyên nghiệp được đánh giá cao hơn Việt Nam rất nhiều nhưng thành tích của họ thì đang chựng lại và bị Việt Nam qua mặt.

Theerathon Bunmathan vừa ký hợp đồng giá triệu euro với Yokohama F Marinos.

Chẳng ai xa lạ với ngôi sao Chanathip đang chơi cho Consadole Sapporo sau 1, 5 mùa bóng mượn từ Muangthong. Chanathip ký hợp đồng với CLB này với giá 6,1 triệu USD. Anh là một trong những trụ cột giúp Sapporo cất cánh và mùa này về nhì J-League có suất dự Champions League, so với mùa năm ngoái về thứ tư.

Mùa J-League 2019 vừa kết thúc, CLB Yokohama F Marinos vô địch J-League 1. Ở đó có tuyển thủ Thái Lan Bunmathan là thành viên trụ cột và tuyển thủ Thái Lan này vừa được CLB Nhật ký hợp đồng thi đấu giá 1 triệu euro.

Nhìn vào các bảng đấu AFC Champions League 2020 thì Thái Lan có tổng cộng hai suất Champions League.

Điều đáng nói là khi các cầu thủ Việt Nam được ký kết với những CLB của những nền bóng đá mạnh thì thường đó là những phi vụ có tính thương mại, thử việc.

Ngay cả trước đây, Công Vinh đầu quân cho Consadole Sapporo khi đội này còn J-League 2 cũng thế. Tương tự, Công Phượng ký với Mito Hollyhock và Tuấn Anh đá cho Yokohama ở J-League nhiều năm trước… vẫn chỉ là những hợp đồng mang tính thương mại. Các cầu thủ Việt Nam không khẳng định được chuyên môn, đóng góp trên sân như Chanathip hay Bunmathan của Thái Lan.

Chưa hết, nền bóng đá Thái Lan trong vòng 5-6 năm gần đây không còn tham dự cúp hạng 2 châu lục, tức AFC Cup.  Nếu Thái Lan có tổng cộng hai suất dự AFC Champions League thì Việt Nam chỉ có… nửa suất.

Chanathip, trụ cột của Consadole Sapporo chơi J-League 1.

Mùa bóng 2020 ở Champions League, Thái Lan có nhà vô địch Thai-League 2019 là Chiang Rai được vào thẳng vòng bảng của giải đấu hàng đầu cấp CLB, Thái Lan còn có “hai nửa” suất khác đá Champions League, tức đi đá play off.

Trong khi đó những năm gần đây, nhà vô địch V-League Hà Nội FC cũng chỉ có nửa suất mà thôi. Mùa bóng 2020, á quân V-League CLB TP.HCM cũng chỉ có nửa suất dự Champions League. CLB TP.HCM phải đá play off với á quân Thai-League là Buriram. Nếu thắng, TP.HCM đá tiếp play off với đại diện của Trung Quốc…

Nếu TP.HCM không vượt qua được thì họ sẽ xuống đá AFC Cup cùng một CLB khác của Việt Nam là Than Quảng Ninh.

Các CLB Thai-League 1 của Thái Lan đủ chuẩn chuyên nghiệp theo yêu cầu của AFC nên đội vô địch Thai-League lập tức có trọn một suất đá Champions League, cùng với đó là hai nửa suất khác.

Từ lâu bóng đá Thái đã đáp ứng được chuẩn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nghịch lý là họ đang bị bóng đá Việt Nam qua mặt dù các CLB V-League chưa đáp ứng được đủ chuẩn do AFC đưa ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.