(PLO) - Hôm qua (21-1), theo hãng tin RIA Novosti thuật lại lời của một quan chức cấp cao tại Văn phòng Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga, nước này có thể cung cấp các chiếc tàu ngầm "tàng hình" có trang bị động cơ đẩy hiếm khí (AIP) cho Hải quân Ấn Độ với điều kiện: Ấn Độ mở ra một cuộc đấu thầu cho họ.
Theo như nguồn tin cho biết: “Phía Nga luôn sẵn sàng cung cấp các tàu ngầm được tân trang thêm các thiết bị và vật dụng bên ngoài khác theo như yêu cầu của đối tác mua hàng nước ngoài".
Vào năm 2007, chính quyền New Delhi cho biết họ đã cân nhắc bổ sung các đơn vị tàu ngầm chạy bằng điện diesel vào hạm đội tàu ngầm của nước này. Một trong những yêu cầu quan trọng được đặt ra chính là gắn động cơ yếm khí vào tàu ngầm.
Một chiếc tàu ngầm có gắn động cơ hiếm khí AIP tại Nga
Tàu ngầm kị khí, với nhiên liệu làm từ các phân tử hydro và oxy, vận hành nhẹ và êm hơn so với các chiếc tàu ngầm chạy bằng điện diesel thông thường và không cần phải nổi trên bề mặt hoặc sử dụng ống thông hơi để lưu thông không khí. Do đó, radar và các thiết bị cảm biến khác không thể thăm dò tung tích của chúng.
Một văn phòng thiết kế của Nga mang tên Rubin hiện đang cho chạy thử nghiệm hệ thống AIP dự kiến được lắp đặt vào các chiếc tàu ngầm chạy bằng điện diesel loại Lada của Hải quân Nga (Dự án 677) vào năm 2015. Đồng thời, Rubin còn tiếp tục công đoạn xây dựng một thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới có gắn động cơ AIP trong vòng hai năm.
Vụ việc mua bán diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới thăm New Delhi trước đó để nói chuyện với người đồng sự Manohar Parrikar về vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Các Bộ trưởng đã “nhanh chóng” nhất trí đưa ra một loạt các dự án chung, bao gồm cả việc xây dựng thế hệ máy bay chiến đấu đời thứ năm.
Ấn Độ là đối tác kỹ thuật quân sự lớn nhất của Nga. Theo ước tính của Văn phòng Kỹ thuật hợp tác Quân sự của Liên bang Nga cho, quốc gia này đã cung cấp cho Ấn Độ các loại vũ khí và thiết bị quân sự với tổng giá trị lên đến 4,78 tỉ đô la trong năm 2013. Ngược lại, Ấn Độ còn cho Nga vay mượn các phần cứng, trong đó có các tàu ngầm năng lượng hạt nhân loại Akula-Chakra.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi trong quân sự, vấn đề kiểm soát và chịu trách nhiệm khi sử dụng AI để tham chiến đang được quan tâm.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đã tận dụng các lỗ hổng của Israel trong phòng thủ và kinh nghiệm học được từ cuộc chiến tại Ukraine để sử dụng máy bay không người lái gây thiệt hại lớn cho Israel.
(PLO)- Hệ thống phòng không mới Arash-e Kamangir của Iran được chú ý sau diễn biến hệ thống này bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ trên eo biển Hormuz.
(PLO)- Niềm tự hào của Mỹ về các hệ thống vũ khí chính xác cao và đắt tiền đã bị lu mờ khi cuộc chiến ở Ukraine và Iran đưa ra một bài học về chiến tranh hiện đại.
(PLO)- Việc Nga chuyển hướng sang tấn công các cảng biển quan trọng của Ukraine trên Biển Đen đã buộc Kiev phải ứng biến bằng hệ thống phòng không hải quân đầy sáng tạo.
(PLO)- Nga tuyên bố rằng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới của nước này không có đối thủ tương đương trên thế giới, bảo đảm xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ vừa trình làng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên do nước này tự phát triển có tầm bắn 6.000 km và giới quan sát đặt câu hỏi về yếu tố thời điểm công bố.
(PLO)- Năng lực của tên lửa siêu vượt âm Dark Eagle vượt trội hơn một thế hệ so với tên lửa đạn đạo và là hệ thống ưu tiên hàng đầu của Lục quân Mỹ nhằm đánh bại mọi hệ thống phòng không hiện có.
(PLO)- Lực lượng phòng không Ukraine đang gặp khó khăn trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga, nhưng Kiev đã phát triển một chiến thuật mới để làm giảm năng lực tên lửa của Moscow.
(PLO)- Cuộc chiến Trung Đông và việc thúc đẩy các đồng minh chia sẻ gánh nặng đang thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn giữa các cường quốc trong khu vực, như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đang tấn công quân đội Israel bằng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ được điều khiển bằng cáp quang, tương tự như loại thường được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- “Hạm đội muỗi” là nòng cốt của lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), gây ra mối đe dọa lớn với tàu thuyền Mỹ tại eo biển Hormuz.
(PLO)- Các nước vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar đang mở rộng phạm vi tìm kiếm nguồn cung vũ khí, từ các hệ thống của Hàn Quốc đến tên lửa giá rẻ của Anh.
(PLO)- Theo các chuyên gia, bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Mỹ trên đảo Kharg đều có thể dẫn đến leo thang xung đột nghiêm trọng và phản ứng mạnh mẽ từ Iran.
(PLO)- Các nhà phân tích cho rằng việc “mắt thần” E-3 Sentry của Không quân Mỹ bị phá hủy có thể làm suy yếu khả năng phát hiện các mối đe dọa Iran từ xa.