Nga sắp xuất xưởng hàng loạt tiêm kích Su-57

(PLO)-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cho biết quân đội Nga sẽ sở hữu tiêm kích Su-57 đầu tiên từ dây chuyền này vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko ngày 29-5 cho biết nhà máy Komsomolsk-on-Amur sẵn sàng khởi động việc sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57.

“Chúng tôi đã đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của tiêm kích Su-57 cũng như năng lực của dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy Komsomolsk-on-Amur, tất cả đều đáp ứng yêu cầu. Tiêm kích Su-57 đầu tiên từ dây chuyền này sẽ được bàn giao vào cuối năm nay", ông Krivoruchko phát biểu nhân chuyến thăm nhà máy ngày 29-5.

Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: TASS

Trước đó, hồi giữa tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đặt hàng 76 máy bay Su-57 để biên chế ít nhất ba trung đoàn tiêm kích tàng hình thế hệ 5 cho không quân Nga trước năm 2028.

"Nhà sản xuất đã giảm khoảng 20% giá bán máy bay và trang bị, cho phép tăng số lượng đơn hàng mà không vượt quá dự toán ngân sách", Tổng thống Putin nói thêm.

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, một chỗ ngồi, hai động cơ, do tập đoàn vũ khí Sukhoi của Nga sản xuất. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2010 và được xem là đối thủ của F-22 cũng như F-35 của Mỹ.

Về giá của chiếc Su-57, hồi tháng 7 năm ngoái, nhà lập pháp Nga Vladimir Gutenev nói với hãng tin Sputnik rằng tiêm kích Su-57 sẽ có giá rẻ hơn tiêm kích F-22 và F-35 của Mỹ mặc dù Su-57 có các đặc điểm tương tự, thậm chí về tính cơ động có thể tốt hơn máy bay của Mỹ. Ông Gutenev thêm rằng Su-57 sẽ rẻ hơn 2,5 lần giá của F-22 và F-35.

Sputnik cho biết mỗi chiếc F-22 có giá 146,2 triệu USD, giá mỗi chiếc F-35 dao động từ 83-108 triệu USD. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cuối năm 2017 công bố mức giá của F-22 là 143 triệu USD/chiếc, trong khi nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin tháng 6-2018 cho biết giá mỗi chiếc F-35 dao động từ 94-122 triệu USD tùy vào biến thể.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm