(PLO) – Hơn 95.000 quân nhân thuộc quân đội Nga và các đồng minh trong khu vực đã khởi động cuộc tập trận hằng năm “Trung tâm – 2015”, trong một khu vực trải dài từ vùng sông Volga đến tận Siberia.
Các hoạt động diẽn tập sẽ huy động đến gần 7.000 đơn vị thiết giáp, 170 máy bay và 20 chiến hạm. Theo hãng tin RT (Nga), có khoảng 20 khu huấn luyện sẽ được sử dụng cho hoạt động tập huấn, với tổng phạm vi tập luyện lên đến gần 6.000 km. Dự kiến cuộc tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 20-9.
Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Cuộc tập trận Trung tâm – 2015 là bước cuối cùng của công tác huấn luyện quân sự cho các lực lượng vũ trang trong năm 2015”. Cũng trong tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận riêng trong tháng 8-2015 đã tổ chức đến 80 cuộc tập trận và kiểm tra quân đội đột xuất.
Phạm vi cuộc diễn tập sẽ kéo dài từ sông Volga đến tận Siberia (Ảnh: RT)
Trên kênh truyền hình Zvezda (Nga), nhà sử học quân sự Vyacheslav Filatov nhận định đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ sau chiến tranh lạnh. “Quân đội không chỉ thử nghiệm các phương tiện, thiết bị và chiến thuật mới; mà còn huy động một nguồn lực lớn chư từng thấy để thực hiện cuộc tập trận”.
Theo RT, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của quân đội Kazakhstan. Ngoài ra, các thành viên còn lại của Tổ chức Hiệp định An ninh Tập thể (CSTO), gồm Belarus, Armenia, Tajikistan và Kyrgyzstan, cũng sẽ gửi sĩ quan đến giám sát và chịu trách nhiệm một số phần của cuộc tập trận.
“Trung tâm – 2015” sẽ giả lập trường hợp lực lượng liên quân đối ngăn chặn một mối đe dọa an ninh quốc tế bùng nổ từ khu vực Trung Á. Phần đông lực lượng quân đội trong trường hợp đó sẽ phải tác chiến trong điều kiện địa hình không quen thuộc, chịu số lượng thương vong lớn và phải vận chuyển một lượng lớn thương binh về các quân y viện tuyến sau.
Chuyên gia quân sự Sergey Fedorov bình luận trên kênh Zvezda: “Dù các hoạt động này chỉ mang tính chất tự vệ, NATO chắc hẳn sẽ theo dõi cuộc tập trận với một cái nhìn đầy lo lắng. NATO sẽ không bao giờ tập trận với quy mô lớn như thế này”.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi trong quân sự, vấn đề kiểm soát và chịu trách nhiệm khi sử dụng AI để tham chiến đang được quan tâm.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đã tận dụng các lỗ hổng của Israel trong phòng thủ và kinh nghiệm học được từ cuộc chiến tại Ukraine để sử dụng máy bay không người lái gây thiệt hại lớn cho Israel.
(PLO)- Hệ thống phòng không mới Arash-e Kamangir của Iran được chú ý sau diễn biến hệ thống này bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ trên eo biển Hormuz.
(PLO)- Niềm tự hào của Mỹ về các hệ thống vũ khí chính xác cao và đắt tiền đã bị lu mờ khi cuộc chiến ở Ukraine và Iran đưa ra một bài học về chiến tranh hiện đại.
(PLO)- Việc Nga chuyển hướng sang tấn công các cảng biển quan trọng của Ukraine trên Biển Đen đã buộc Kiev phải ứng biến bằng hệ thống phòng không hải quân đầy sáng tạo.
(PLO)- Nga tuyên bố rằng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới của nước này không có đối thủ tương đương trên thế giới, bảo đảm xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ vừa trình làng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên do nước này tự phát triển có tầm bắn 6.000 km và giới quan sát đặt câu hỏi về yếu tố thời điểm công bố.
(PLO)- Năng lực của tên lửa siêu vượt âm Dark Eagle vượt trội hơn một thế hệ so với tên lửa đạn đạo và là hệ thống ưu tiên hàng đầu của Lục quân Mỹ nhằm đánh bại mọi hệ thống phòng không hiện có.
(PLO)- Lực lượng phòng không Ukraine đang gặp khó khăn trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga, nhưng Kiev đã phát triển một chiến thuật mới để làm giảm năng lực tên lửa của Moscow.
(PLO)- Cuộc chiến Trung Đông và việc thúc đẩy các đồng minh chia sẻ gánh nặng đang thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn giữa các cường quốc trong khu vực, như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đang tấn công quân đội Israel bằng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ được điều khiển bằng cáp quang, tương tự như loại thường được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- “Hạm đội muỗi” là nòng cốt của lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), gây ra mối đe dọa lớn với tàu thuyền Mỹ tại eo biển Hormuz.
(PLO)- Các nước vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar đang mở rộng phạm vi tìm kiếm nguồn cung vũ khí, từ các hệ thống của Hàn Quốc đến tên lửa giá rẻ của Anh.
(PLO)- Theo các chuyên gia, bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Mỹ trên đảo Kharg đều có thể dẫn đến leo thang xung đột nghiêm trọng và phản ứng mạnh mẽ từ Iran.
(PLO)- Các nhà phân tích cho rằng việc “mắt thần” E-3 Sentry của Không quân Mỹ bị phá hủy có thể làm suy yếu khả năng phát hiện các mối đe dọa Iran từ xa.