Mỹ vẫn giữ các kênh liên lạc với Trung Quốc

(PL) - Báo The Straits Times (Singapore) ghi nhận hầu hết nhà phân tích ở Mỹ đều ủng hộ sự kiện tàu USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở biển Đông.

Các ý kiến cho rằng đã chờ đợi quyết định này từ lâu và đây là quyết định quan trọng nhằm bảo đảm an ninh trên biển Đông.

Nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và sức mạnh trên biển (Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ), thẳng thừng tuyên bố yêu sách của Trung Quốc về 12 hải lý quanh các thực thể bồi đắp là hão huyền.

Báo Nikkei Asian Review (Nhật) nhận định để Trung Quốc chấm dứt xây đảo nhân tạo trái phép, Mỹ đã chủ ý vừa gây sức ép (đưa tàu USS Lassen tuần tra) vừa duy trì đối thoại (bảo đảm thông suốt các kênh liên lạc với Trung Quốc ở cấp chính phủ và quân đội).

Dự kiến Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị cấp cao G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 15 và 16-11, sau đó đến hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Philippines. Mỹ đang nỗ lực sắp xếp để ông Obama và ông Tập Cận Bình gặp nhau, chủ yếu tại APEC. Đô đốc Mỹ Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, cũng sẽ gặp các sĩ quan cấp cao Trung Quốc vào đầu tháng 11 tại Bắc Kinh.

Báo Nikkei Asian Review dự đoán nếu Obama-Tập Cận Bình có hội đàm thì rất ít có cơ hội ông Tập đáp ứng yêu cầu của Mỹ về dừng xây đảo nhân tạo. Lý do vì Mỹ đã điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý ngay lúc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XVIII) Trung Quốc vừa khai mạc.

Báo Tribune de Genève (Thụy Sĩ) dẫn lời chuyên gia Antoine Kernen ở ĐH Lausanne nhận định rõ ràng Tổng thống Obama muốn nắn gân Bắc Kinh và buộc Bắc Kinh phải phản ứng, đồng thời Obama cũng muốn chứng tỏ quyết đoán trước công luận Mỹ. Có vẻ như Trung Quốc bị bất ngờ và trong phản ứng, Trung Quốc cũng chỉ muốn dừng lại ở mức chỉ trích chứ không tìm cách đối đầu.

Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược (Pháp) Jean-Vincent Brisset dự báo sự kiện tàu chiến Mỹ vào khu vực 12 hải lý rồi cũng sẽ giống chuyện Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông năm 2013.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố, Mỹ điều hai máy bay ném bom đến. Ban đầu Trung Quốc phản đối rồi im luôn. Bây giờ máy bay quân sự Mỹ qua lại vùng nhận dạng phòng không như bình thường.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

Hợp tác dầu giữa Venezuela và Mỹ: 5 bài toán khó

(PLO)- Venezuela - với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ - sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể và lâu dài từ các công ty nước ngoài trong đó có Mỹ, nhưng với điều kiện các bên giải quyết được 5 bài toán khó cản trở hợp tác.

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tế

Vụ Mỹ tấn công Venezuela qua lăng kính luật quốc tếLENS

(PLO)- Việc Mỹ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro đặt ra phép thử trực diện đối với hiệu lực của nguyên tắc kiềm chế sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của trật tự pháp lý quốc tế đương đại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo chung sau cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 28-12. Ảnh: White House

Cách Nga, Ukraine ‘quyến rũ’ ông Trump

(PLO)- Nga và Ukraine đang tìm cách định hình suy nghĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai quốc gia tìm cách đàm phán một thỏa thuận hòa bình có lợi cho mình.