Món thịt ruốc sả đưa cơm ngày giãn cách chống dịch
LƯU BÌNH
(PLO)- Món ruốc sả như một món lương khô mà bà mẹ Việt nào cũng biết làm mỗi khi con đi xa. Món ruốc sả đưa cơm càng ấm tình trong những ngày giãn cách chống dịch...
Dịch đợt hai đã đến sát với từng người dân Đà Nẵng, vùng phong tỏa gần như khu trung tâm của quận Hải Châu. Ba bệnh viện lớn trong một khu vực cùng cách ly, nghĩa là cơm ăn nước uống tại khu cách ly với mấy nghìn người trong bệnh viện chưa kể người dân trong mấy khu vực chung quanh cũng nằm trong diện phong tỏa.
Món ăn từ bên ngoài tiếp tế bằng khả năng có thể. Và thật cảm động hết sức với những nhu yếu phẩm, nước uống, vitamin, hộp sữa... từ các tổ chức cá nhân, từ các mạnh thường quân xếp hàng gửi vào khu cách ly.
Sả vườn nhà. Ảnh: LƯU BÌNH
Những nhiêu khê, sự vụ nảy sinh từ những hành động tiếp tế của người dân có tấm lòng là điều không tránh khỏi. Bỏ qua mọi điều phiền hà, chúng ta, những người dân Đà Nẵng vẫn ghi nhận những tấm lòng của người Đà Nẵng.
Người dân Đà Nẵng đêm hôm đã không quản sự giãn cách và nguy cơ nhiễm bệnh của bản thân để đi mua sắm và cung cấp nhu yếu phẩm cho những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống "giặc virus". Tất cả là lòng thành mà chúng ta không nên quên.
Để những cán bộ y tế trong khu cách ly dùng những món gì ngon miệng. Và để giấc ngủ họ thật sâu thật khó kiếm thay. Cơm có nóng cũng không thể bằng cơm nhà. Nhạt miệng và thèm lắm bữa cơm nhà là điều thường xuyên xảy ra với những chiến sĩ áo trắng.
Vườn sả nhà tôi được mùa để gửi chút tấm lòng đến những chiến sĩ ngày đêm chống dịch...
Bà chị tôi có những sáng kiến thật hay, nhỏ mà thấm tình như chăm sóc những người thân khi chị nhớ món ruốc thịt mặn miệng chia cho các khoa, phòng ngày giãn cách.
Để chuẩn bị cho món ruốc sả chị tôi hái sả từ vườn. Mùa dịch cây sả lại được dùng nhiều nhất. Sả nấu nước uống, chanh sả mật ong cho ra món nước chống virus đang được quảng cáo ngập tràn trên mạng. Và may thay vườn sả nhà tôi được mùa để gửi chút tấm lòng đến những chiến sĩ ngày đêm chống dịch..
Chuẩn bị món ruốc sả nguyên liệu gồm: Sả cắt nhỏ, xay mịn, nhiều nhiều sả; Thịt heo ba chỉ cắt vuông cạnh nhỏ 2 ký; Mắm ruốc Huế nửa ký; Ớt, đường, tỏi,...
Thịt heo sau khi cắt nhỏ xào lăn trên bếp cho săn đến cháy cạnh, ra chút mỡ thì bỏ sả đã xay vào xào. Sả chín thơm cùng thịt trên bếp thì mới cho ruốc vào, rim lửa nhỏ trên bếp đến khi nào ruốc đã quyện vào trong thịt, cho món ruốc dẻo gần giống mắm kho quẹt là được.
Nêm nếm cho món ruốc sả thì dễ dàng, mắm ruốc đã sẵn vị mặn, độ ngọt của mắm, chỉ gia giảm chút đường chút ớt là đã ngon.
Chị tôi đã làm những hủ ruốc thịt như vậy gửi cho các y bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện trong những ngày cách ly. Món đó dễ ăn, dễ gửi, để được lâu trong những ngày khó khăn.
Món ruốc sả như một món lương khô mà bà mẹ Việt nào cũng biết làm mỗi khi con đi xa.
Tôi chợt nhớ những lọ ruốc sả ngày còn đi học mẹ đã từng làm gửi cho con gái của những năm tám mươi. Từ hôm 27-7, Đà Nẵng gặp đại dịch COVID-19 đến nay chưa về thăm mẹ lòng bồn chồn nhớ mẹ khôn nguôi.
Nghĩ những điều vụn vặt giữa mùa giãn cách, bớt nhìn con số để thấy đời nhẹ nhàng hơn...
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 dàn dựng dưới hình thức nghệ thuật thực cảnh, kết nối hai trục Bắc - Nam của sông Bến Hải qua cầu Hiền Lương lịch sử.
(PLO)- Sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm trống Bình An, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
(PLO)- Nhà xuất bản Hội Nhà văn bị xử phạt hành chính do xuất bản cuốn sách Chuyện với Thanh – Lời kể mới về ánh sáng của tác giả Nguyễn Thành Nam do có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.
(PLO)- Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi), tập trung nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.
(PLO)- Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản nhằm hoàn thiện pháp lý, cắt giảm thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, quản lý nền tảng nội dung.
(PLO)- Đoàn khảo sát Quốc hội làm việc tại TP.HCM, ghi nhận kiến nghị từ thực tiễn, phục vụ hoàn thiện dự án Luật Xuất bản sửa đổi, dự kiến trình vào tháng 10-2026.
(PLO)- Đảm nhiệm vai trò cố vấn cho bộ phim, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nói: Phim không được lý tưởng hóa quá, bởi như vậy sẽ không đúng với thực tế cuộc chiến chống ma túy.
(PLO)- Cơ quan chức năng yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn dừng phát hành, tổ chức thu hồi cuốn sách Chuyện với Thanh do có những hạn chế, thiếu sót về nội dung.
(PLO)- TP.HCM triển khai thí điểm chương trình quảng bá ẩm thực đô thị trên TikTok, kết hợp livestream và video ngắn nhằm lan tỏa giá trị văn hóa, di sản.
(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.
(PLO)- Phát triển văn hóa trở thành động lực tăng trưởng khi Hàn Quốc, Anh, Singapore xây dựng chính sách, nhân lực, công nghệ và hệ sinh thái sáng tạo.
(PLO)- Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường” tái hiện hành trình cách mạng, lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
(PLO)- Hội thi xếp đặt trái cây ở Đồng Tháp thu hút 28 mô hình sáng tạo, biến nông sản thành tác phẩm nghệ thuật, quảng bá sinh động vùng đất Sen hồng.