VỤ PHÓ CHỦ TỊCH PHƯỜNG “NHẬN GIÚP” 25 NĂM LƯƠNG HƯU

Lộ thêm việc nhận lương hưu của người khác

Chưa ai rõ người bị phó chủ tịch phường “nhận giúp” lương hưu đang ở đâu, còn sống hay đã chết.

Thanh tra TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang xác minh, làm rõ việc ông Nguyễn Mạnh Sửu, nguyên Phó Chủ tịch phường Bình Đa, TP Biên Hòa (Đồng Nai), nhận giúp 25 năm lương hưu của ông Cao Hồng Định. Thanh tra cũng phát hiện và đang xác minh ông Sửu ký nhận 24 năm lương hưu của một người khác là ông Đỗ Văn Khấu từ nhiều năm nay mà cũng không có giấy ủy quyền.

Theo báo cáo của phường Bình Đa, ông Khấu cũng là một trường hợp đang hưởng chế độ lương hưu do đại lý bảo hiểm phường Bình Đa chi trả. Tuy nhiên, hiện nay ông Khấu không cư trú tại địa phương và cũng không ai biết ông đang ở đâu. Tuy nhiên, lương hưu của ông này được ông Sửu ký nhận hằng tháng.

Theo một cán bộ phường Bình Đa, trong sổ lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu thì ghi ông nay cư ngụ phường Bình Đa, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Tuy nhiên, trong quyết định chi trả lương hưu năm 1990 lại ghi ông Khấu cư ngụ phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Điều đặc biệt là cả hai loại giấy tờ trên chỉ ghi chung chung là cư ngụ tại phường chứ không ghi địa chỉ cụ thể. Vị cán bộ này cho biết thêm: Thực tế hiện ông Khấu không cư ngụ trên địa bàn phường Bình Đa và cũng không ai biết ông Khấu đang ở đâu, còn sống hay đã chết.

Theo bảng chi trả lương hưu, hiện hằng tháng ông Khấu được bảo hiểm xã hội (BHXH) trả hơn 5,1 triệu đồng và số tiền này ông Sửu “nhận giúp”.

Trước đó ông Sửu có cung cấp cho UBND phường Bình Đa một số điện thoại di động và cho rằng đó là số điện thoại của người nhà ông Khấu. Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi vào số điện thoại này để xác minh nhân thân, địa chỉ của ông Khấu thì không ai nghe máy.

Chúng tôi liên lạc với BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh thông tin, người phụ trách bận công tác, hẹn sẽ trả lời sau.

Hiện cơ quan chức năng đang nghi ngờ ông Sửu cũng đã “nhận giúp” lương hưu của ông Khấu và đang xác minh, làm rõ.

Trong diễn biến khác, liên quan đến vụ ông Sửu nhận giúp 25 năm lương hưu của ông Cao Hồng Định, ông Phạm Long Sơn - Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Từ năm 1988 đến nay, ông Sửu là cán bộ trực tiếp chi trả, cũng là người ký nhận và tự quyết toán nên cơ quan bảo hiểm cũng không thể nào kiểm tra ra được. “Theo quy định, trường hợp ông Định không đến nhận lương hưu thì người chi trả là ông Sửu có trách nhiệm lập hồ sơ báo lại cho BHXH để BHXH ra thông báo tạm dừng chi trả lương hưu. Tuy nhiên, ông Sửu không lập hồ sơ, tự ký nhận lương hưu của ông Định trong khi không có giấy ủy quyền là sai. Sự việc chỉ bị phát hiện khi ông Định khiếu nại.

Hành vi tự ý ký nhận lương hưu của ông Sửu là vi phạm Luật BHXH và đó là hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ. Bước đầu BHXH tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền mà ông Sửu đã ký nhận suốt 25 năm qua với số tiền tạm tính gần 300 triệu đồng. Dù ông Sửu đã nộp tiền để khắc phục hậu quả nhưng chúng tôi vẫn chuyển hồ sơ cho thanh tra TP Biên Hòa làm rõ và xin ý kiến của Bảo hiểm Việt Nam để chi trả cho ông Định.

Hiện BHXH tỉnh đã hướng dẫn ông Định làm thủ tục để hưởng tiếp lương hưu” - ông Sơn nói.

TIẾN DŨNG

 

Sau khi phát hiện ông Sửu “nhận giúp” 25 năm lương hưu của người khác, chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Sửu để kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến chế độ chi trả hưu trí. Tiếp đến, ngày 10-3, Thành ủy TP Biên Hòa đã trao quyết định ngưng sinh hoạt đảng đối với ông Sửu.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.