Liên hoan nghệ thuật hát rong bán kẹo kéo, múa lửa

(PLO)- Từ nay những giọng  bán kẹo kéo, những em nhỏ xiếc rong phun lửa ở các quán nhậu lề đường… đã có một nơi để thi thố tài năng với ý nghĩa như một người  nghệ sĩ thực thụ với “Liên hoan nghệ thuật đường phố".

Liên hoan nghệ thuật hát rong bán kẹo kéo, múa lửa ảnh 1

Hình ảnh nghệ sĩ đường phố mưu sinh bằng múa lửa ở các quán nhậu vỉa hè. 

Tất cả những ai chọn cách trình diễn một loại hình nghệ thuật nào đó như ca hát để bán kẹo kéo, bán vé số, nhảy múa, xiếc rong, biểu diễn võ thuật… ở các quán nhậu để kiếm sống và để thỏa mãn đam mê nghệ thuật đều có thể tham gia liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật hát rong bán kẹo kéo, múa lửa ảnh 2
Hình ảnh hai nghệ sĩ đường phố mưu sinh bằng xiếc ở các quán nhậu vỉa hè. 

Được biết nghệ thuật đường phố (hát rong, xiếc, múa, ảo thuật, tạp kỷ…. ) là một loại hình hoạt động dân gian có từ lâu đời trên thế giới và gắn liền với mưu sinh. Như một quy ước, các cá nhân hoặc nhóm nghệ sĩ… phần lớn hoạt động và tập trung ở các TP lớn hoặc khu thị tứ. Họ chọn hoạt động nghệ thuật này như là một nghề lao động chính đáng, thậm chí khá nổi tiếng và được xã hội chấp nhận.

Liên hoan nghệ thuật hát rong bán kẹo kéo, múa lửa ảnh 3
Hình ảnh nghệ sĩ đường phố mưu sinh bằng ca hát  ở các quán nhậu vỉa hè. 

Trên thế giới, nhiều liên hoan nghệ thuật đường phố đã được tổ chức nhưng đây là lần đầu tiên liên hoan được tổ chức ở Việt Nam.

 

Liên hoan do báo Tuổi Trẻ và Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM cùng với Công ty Sen Vàng phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra hôm nay (18-12) đến ngày 3-5-2016.

Cơ cấu giải thưởng của liên hoan trị giá 300 triệu đồng, gồm 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 50 triệu đồng, 1 giải ba trị giá 30 triệu đồng và nhiều giải thưởng phụ khác. Hình thức tổ chức và bầu chọn đều được thực hiện trên mạng Internet qua trang báo Tuổi Trẻ điện tử và truyền hình online của báo Tuổi Trẻ (plo.vn và tv.tuoitre.com).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.