Lần đầu cứu bệnh nhân đứt mạch máu thận không phải mổ

(PLO)- BV Trưng Vương (TP.HCM) vừa cứu sống bệnh nhân NVQ bị đứt mạch máu thận do bị đâm vào vùng hông trái mà không phải phẫu thuật.
 
 

Theo Sở Y tế TP.HCM, BV Trưng Vương đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch ít xâm lấn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận.

Trước đó, ông NVQ (57 tuổi) được một BV địa phương chuyển tới BV Trưng Vương trong tình trạng đau nhiều vùng hông trái, tiểu ra máu.

Kết quả chụp CT scanner cho thấy ông Q. có một vết thương xuyên từ vùng lưng làm rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận.

Kết quả chụp CT scanner cho thấy ông Q. bị vết thương thận trái. Ảnh: BVCC

Thông thường, vết thương thận có tổn thương mạch máu cần được phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu. Cạnh đó, cần phải kiểm soát cuống thận, khâu đài bể thận hay cắt thận tùy mức độ tổn thương… do vết thương đã làm rách bao thận và làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên.

Tuy nhiên, trong trường hợp ông Q., do khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo, khi chảy máu khoang này bị tẩm nhuận chứa đầy máu. Do vậy, việc phẫu thuật cầm máu rất khó khăn và có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu. Sau can thiệp nội mạch, hiện ông Q. đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khó

'Chủ nhật chia sẻ yêu thương': Tiếp sức người bệnh vượt khóLENS

(PLO)- Không chỉ được cắt tóc, gội đầu hay nghe nhạc tại chương trình Chủ nhật chia sẻ yêu thương, hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn nhận được món quà quý giá hơn, đó là sự sẻ chia, động viên và niềm tin để tiếp tục hành trình điều trị.