Kiến nghị không tiết giảm lượng khí CNG cung cấp cho xe buýt

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Khí Việt Nam về điều chỉnh sản lượng cung cấp khí nén thiên nhiên (CNG) làm nhiên liệu cung cấp cho xe buýt của TP.

Theo đó, Sở GTVT TP kiến nghị Tổng Công ty Khí Việt Nam chỉ đạo Công ty cổ phần kinh doanh khí Miền Nam xem xét, hỗ trợ không tiết giảm lượng khí CNG cung cấp cho hoạt động vận tải hành khách công cộng của TPHCM trong năm 2019.

Đồng thời, Sở cũng kiến nghị Tổng Công ty Khí Việt Nam xem xét, báo cáo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Bộ Công thương chấp thuận dành một lượng khí CNG ổn định để phục vụ ưu tiên cho vận tải hành khách công cộng với giá tương đương dành cho sản xuất điện.

Theo Sở GTVT TPHCM, hiện nay TP đang có 2.457 phương tiện xe buýt tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng. Trong đó, có 428 xe buýt sử dụng khí CNG làm nhiên liệu hoạt động trên các tuyến xe buýt có trợ giá. Số xe còn lại cần thiết phải đầu tư theo Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014 - 2017 là 495 xe. Việc đảm bảo cung cấp khí CNG làm nhiên liệu cho hoạt động vận tải hành khách công cộng của TP là hết sức quan trọng.

Gần đây, Công ty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam chi nhánh Đồng Nai (là đơn vị hiện đang trực tiếp cung cấp khí CNG cho vận tải hành khách công cộng của TP) có văn bản về việc điều chỉnh sản lượng tiêu thụ CNG để ưu tiên cấp khí cho điện có đề cập tới việc sẽ tiết giảm 20% đến 30% lượng CNG tiêu thụ trong các tháng còn lại của năm 2019 khi Bộ Công thương có yêu cầu. Trong trường hợp đó Công ty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam chi nhánh Đồng Nai sẽ thông báo trước 2 giờ để điều chỉnh kế hoạch vận hành các xe buýt sử dụng khí CNG.

Việc dự kiến tiết giảm cung cấp khí CNG làm nhiên liệu cho hoạt động vận tải hành khách công cộng của TP có khả năng làm rối loạn hoạt động vận tải hành khách công cộng của TP và đồng thời làm mất niềm tin của các doanh nghiệp, nhà đầu tư có ý định đổi mới phương tiện vận tải hành khách công cộng từ sử dụng dầu Diesel làm nhiên liệu sang sử dụng khí CNG làm nhiên liệu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm