‘Không xử lý nội bộ’

(PL)- Thủ tướng đã chỉ đạo kiên quyết như thế đối với sai phạm tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản.

Khi đơn vị này cấp khống hơn 800 giấy phép kiểm nghiệm, cho lưu hành trên thị trường đối với các sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT ngày 21-11 đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng rằng: “Việc này Thủ tướng yêu cầu Bộ làm hết sức nghiêm túc, nếu vi phạm pháp luật thì phải khởi tố”.

Nếu việc khởi tố được thực hiện, tất nhiên là khi đã có các căn cứ sai phạm rõ ràng thì chắc chắn đây sẽ là một tiền lệ nghiêm minh cho việc xử lý những vụ việc ảnh hưởng đến trật tự xã hội và sức khỏe của cộng đồng.

Bởi lẽ thực phẩm bẩn đang là vấn nạn của xã hội. Nhiều lời kêu gọi từ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã vang lên, nhiều cuộc vận động đã được tiến hành. Nhưng một vấn nạn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân, sự mạnh khỏe của giống nòi vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Nghị trường Quốc hội đã từng phải than rằng: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần như thế”.

Nếu vụ việc này được xử lý hình sự như chỉ đạo của Thủ tướng, có lẽ nó sẽ bắt đầu cho thời điểm đoạn tuyệt với cách “xử lý nội bộ” lâu nay vẫn tồn tại.

Bởi việc “xử lý nội bộ” chưa bao giờ là cách xử lý hữu hiệu nhất đối với những tiêu cực, sai phạm, vi phạm theo đúng bản chất của một nhà nước pháp quyền, nơi mà mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật và mọi hành vi đều được soi rọi bằng lăng kính pháp luật.

Xử lý nội bộ, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), đã làm cho mục tiêu xây dựng một chính quyền liêm khiết, vì dân đang gặp nhiều khó khăn. Cái tình trạng “trong nhà đóng cửa bảo nhau”, “dĩ hòa vi quý” đã tạo ra những trướng che cho tham nhũng, làm cho công cuộc phòng chống tham nhũng (PCTN) trở nên khó khăn hơn.

Chẳng vậy mà trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về báo cáo công tác PCTN của Chính phủ đã nhận định: Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức… Công tác kiểm tra, tự kiểm tra để PCTN còn yếu nên hầu như rất ít phát hiện được tham nhũng; có trường hợp đã phát hiện được nhưng lại xử lý nhẹ hoặc xử lý nội bộ.

Chúng ta có quyền kỳ vọng rằng: Sau chỉ đạo “không xử lý nội bộ” của Thủ tướng đối với vụ việc “800 giấy phép khống”, tinh thần “không xử lý nội bộ” này sẽ lan tỏa, trở thành một trong những biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả xây dựng nhà nước pháp quyền.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.