Khi dân đã biết xử kẻ trộm chó

(PL)- Một năm về trước, thỉnh thoảng lại có chuyện cả làng vây bắt, đánh chết người trộm chó.

Cứ mỗi lần tiếp nhận thông tin này, người ta lại thốt lên: Sao mạng người quá mong manh! Kẻ trộm chó thì ngang nhiên dùng ớt bột, ná cao su, dây xích, kiếm… để chống trả quyết liệt người dân khi bị vây đuổi. Người dân thì căm phẫn tột độ khi con vật nuôi mình đặc biệt yêu thương bị biến mất sau một tiếng “ẳng”. Có người đã phát ốm vì khóc thương chó. Đã từng có ý kiến đề xuất phải phạt nặng những kẻ trộm chó, chỉ cần trộm một con chó cũng phải bị xử lý hình sự…Khi pháp luật chưa mạnh tay với đối tượng này thì người dân ở một số nơi đã “tự xử”, không ít cái chết thương tâm của kẻ trộm chó đã xảy ra. Để rồi sau đó lại có những phiên tòa xử tội những người đánh chết kẻ trộm chó. Khi giận quá mất khôn, người ta dùng hành vi vi phạm pháp luật này để xử lý một hành vi vi phạm pháp luật khác. Cái vòng luẩn quẩn cứ liên tục diễn ra. Thực tế đó cho thấy đã có điều không ổn về mặt quản lý.

Thế nhưng mới đây, chuyện hai kẻ trộm chó bị người dân xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi vây bắt rồi giao cho công an xử lý lại làm cho người ta phải nghĩ khác. Khi phát hiện kẻ trộm, người dân nơi đây dùng mõ tre để báo hiệu. Ngay lập tức, tín hiệu được nhà nhà cùng hưởng ứng gõ mõ lan truyền khắp đầu làng cuối xã. Khi nghe tín hiệu, nam giới trong làng dùng dây và gậy đổ xô ra giăng khắp đầu làng cuối ngõ để bắt trộm. Khi bắt được, họ giao về cho công an xử lý. Để người dân không manh động đánh kẻ trộm chó đến chết, chính quyền nơi này diễn tập cho dân chống trộm chó bằng những dụng cụ này, họp dân khuyến cáo là không được “tự xử”. Cái chết đã không xảy ra, kẻ làm điều xấu đã không thể chạy thoát.

Một khi chính quyền có trách nhiệm với dân thì sẽ có cách để làm yên dân mà không trả giá bằng kết cục đau lòng nào.

ĐÔNG YÊN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.