Khai mạc AFF Cup, VN - Myanmar (1-1): Gãy kèo trên!

Đội tuyển Việt Nam đã khởi đầu thật khó khăn sau khi bị đội bóng được giới chuyên môn đánh giá yếu nhất bảng Myanmar chia điểm…

Bangkok đột ngột mưa xối xả trước giờ bóng lăn và hai lần cúp điện ngay trong lúc làm lễ chào sân. Sân trơn đã ảnh hưởng lớn đến lối chơi kỹ thuật của cả hai đội và rất nhiều lần cầu thủ sút trượt bóng hoặc không thể điều khiển theo ý mình.

Đội tuyển Việt Nam có tiền vệ Nguyên Sa bị cảm sốt nên giờ chót HLV Phan Thanh Hùng phải đưa Thanh Hưng vào đá tiền vệ phòng ngự. Lại thêm điều chỉnh khác của ông Hùng là đẩy Thành Lương chơi dạt qua biên trái đổi chỗ của Tấn Tài chơi hơi thấp và gần với Thanh Hưng.

Đội tuyển Việt Nam nằm thế kèo trên Myanmar nhờ có nhiều cựu binh dày dạn kinh nghiệm và già “rơ” hơn. Tuy nhiên, hiệp 1 kèo trên vẫn chơi rất thận trọng và kiểm soát bóng chặt chẽ với một mũi Công Vinh cắm ở trên.

Trong khi đó, Myanmar xác định nhường đất và tập trung thủ dày ở phần sân nhà với lối đá quây chặt và không ngại va chạm. Ở hàng trên, Myanmar chỉ cắm một Kyi Lin và tất cả bóng phản công đều tập trung vào chân sút 20 tuổi nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Khai mạc AFF Cup, VN - Myanmar (1-1): Gãy kèo trên! ảnh 1

Quốc Anh (phải) từng bỏ lỡ một cơ hội từ cú sút chệch và một cú sút bật xà trong trận hòa của kèo trên. Ảnh: NGÂN HÀ

Đội tuyển Việt Nam cầm bóng phối hợp nhiều nhưng để tạo ra thời cơ nguy hiểm lại rất hiếm hoi. Bóng và sân trơn khiến các đường chuyền lẫn bảy pha dứt điểm trong hiệp 1 cứ tưởng dễ lại hóa khó. Như lúc Công Vinh sút quả phạt sở trường ngay đầu vòng 16,5 m bị trượt chúi nhủi.

Nút thắt của trận đấu mở ra ở phút 34 xuất phát từ một tình huống cố định. Thành Lương đá bóng điểm rơi vào trước cột gần đúng vào cái đầu của Tấn Tài thấp nhất len lỏi giữa hàng thủ Myanmar rồi bất thần ngửa ra đổi hướng bóng ghim vào góc chết mở điểm cho đội tuyển Việt Nam.

Bàn thắng được chuyên gia Nguyễn Sỹ Hiển nhận định là một quả chuyền vào cho đồng đội nhưng lại thành bàn thắng đẹp.

Sự chừng mực của học trò Phan Thanh Hùng và lối chơi dưới cơ của Myanmar khiến trận đấu diễn ra nhàn nhạt dưới cơn mưa dai dẳng.

Hiệp 2 thì thế trận lại thuộc về Myanmar dù họ vẫn xác định phòng ngự phản công. Phút 51, Quốc Anh tiếc hùi hụi sau cú sút sạt cột thì 30 giây sau đến lượt trung vệ Minh Đức đốn ngã trung phong Kyi Lin để ngăn cú tiếp cận cầu môn Dương Hồng Sơn. Và Kyi Lin đã sút thắng trên chấm phạt đền dù thủ môn Hồng Sơn đã chạm tay vào bóng: 1-1.

Sự nôn nóng và vội vã của các tuyển thủ Việt Nam ở khoảng thời gian lớn còn lại không đủ cho nỗ lực săn tìm bàn thắng. Những pha căng ngang từ hai biên hay mấy cú sút xa cầu may thiếu lực và độ hiểm hóc đã không thể khuất phục nổi thủ môn Si Thu.

Một lần Quốc Anh xoay người rất kỹ thuật từ trước vòng 16,5 m và sút rất đẹp nhưng quả bóng lại tìm vào đúng xà ngang.

Ngược lại vẫn là Kyi Lin một mình đi bóng giữa hàng phòng ngự lỏng của đội Việt Nam và nếu đừng ích kỷ giữ bóng mà chuyền cho đồng đội một mình ở vị trí thuận lợi thì Myanmar đã có bàn thắng thứ hai.

Tiền đạo Công Vinh lạc lõng ở tuyến trên giữa một rừng áo đỏ trong khi sự tiếp ứng ở tuyến hai lại chưa đủ để phá vỡ hàng phòng thủ đông và đá rất rát. Đó cũng là lý do khiến phút 65 Công Vinh phải nhường chỗ cho Quang Hải. Và điểm nhấn Quang Hải để lại là đường chuyền cho Quốc Anh xoay người sút bật cột và pha đối diện rất gần với thủ môn Si Thu lại sút ra ngoài.

Càng về cuối trận thì các tuyển thủ Việt Nam càng đánh mất thế kèo trên với những pha xử lý lúng túng ở tuyến trên trong khi cặp trung vệ phía dưới lại khó khăn với việc “xử” một mình tiền đạo 20 tuổi Kyi Lin.

Từ thế kèo trên để chia điểm với Myanmar - đối thủ được đánh giá yếu nhất bảng, đội tuyển Việt Nam tự làm khó mình và làm hẹp đi đường vào bán kết.

Lỗ hổng hàng thủ

Khai mạc AFF Cup, VN - Myanmar (1-1): Gãy kèo trên! ảnh 2

HLV Phan Thanh Hùng thú nhận đội tuyển Việt Nam hòa do hàng thủ quá lỏng lẻo. Sự trở lại sau chấn thương của Minh Đức cứ ngỡ sẽ giúp cho hàng thủ mạnh mẽ hơn mà ngược lại lỗ hổng giữa anh và tân binh Gia Từ lại là trở ngại lớn nhất. Vai trò thủ lĩnh của Minh Đức rất mờ nhạt từ cái cách chuyền bóng thiếu liên lạc cho đến nhiều lần bị Kyi Lin qua mặt. Trong khi đó, hai biên của Văn Phong và Văn Hoàn thường thua ở các pha tranh chấp tay đôi tạo cơ hội cho hai tiền vệ biên của Myanmar thoải mái khoét vào. Còn quá nhiều nỗi lo lắng và nhiều việc để làm cho thầy trò Phan Thanh Hùng với chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup.

CÔNG TUẤN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.