Indonesia ung dung vào tứ kết, Việt Nam - Thái Lan quyết đấu

(PLO)- Trong khi cuộc đua ở bảng B vẫn đang nóng rực với màn ganh đua quyết liệt giữa tuyển futsal Việt Nam và Thái Lan, đội tuyển futsal chủ nhà Indonesia lại tạm thời có thể “rung đùi” quan sát cục diện để chọn hướng có lợi nhất cho mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau chiến thắng kịch tính 5-3 trước đội tuyển Kyrgyzstan, chủ nhà Indonesia đã chính thức giành vé vào tứ kết Futsal châu Á 2026, sớm hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng. Thầy trò HLV Hector Souto còn có lợi thế về quyền chọn lựa tuyển Việt Nam hay Thái Lan ở vòng knock out.

Indonesia vẫn e ngại Thái Lan và Việt Nam

Việc chủ nhà Indonesia vào tứ kết giải châu Á không đồng nghĩa với con đường phía trước trở nên dễ thở. Trận đấu cuối cùng gặp Iraq ngày 31-1 (lúc 19 giờ) chỉ mang tính xác định thứ hạng bảng A, nhưng lại có ảnh hưởng trực tiếp tới đối thủ mà Indonesia sẽ chạm trán ở vòng knock out.

Đáng chú ý, bảng B vẫn chưa ngã ngũ, khi cả Việt Nam lẫn Thái Lan đều đã chắc suất đi tiếp nhưng còn phải quyết đấu để xác định vị trí cuối cùng (lúc 15 giờ, ngày 31-1). Điều đó khiến khả năng Indonesia gặp Việt Nam hoặc Thái Lan ở tứ kết được chia đều, đúng nghĩa “50/50”.

indonesia-ung-dung-vao-tu-ket-viet-nam-thai-lan-quyet-dau (3).jpg
Thái Lan đang tạm chiếm lợi thế ở bảng B vì chỉ cần hòa lượt cuối là nhất bảng. Ảnh: TAFC

HLV Hector Souto của làng futsal Indonesia hiểu rất rõ những thử thách đang chờ đợi đội bóng của mình. Sau trận thắng Kyrgyzstan, chiến lược gia người Tây Ban Nha thẳng thắn thừa nhận cả Việt Nam lẫn Thái Lan đều là những đối thủ cực kỳ khó chịu. Ông nhắc lại những lần đối đầu trước đây, Indonesia luôn phải căng mình mới có thể đứng vững trước lối chơi kỷ luật của Việt Nam và đẳng cấp giàu kinh nghiệm của Thái Lan. Với Souto, không có kịch bản “dễ thở” nào ở tứ kết.

Chính vì vậy, ông Souto khẳng định Indonesia không thể bước vào trận cuối vòng bảng với tâm thế buông xuôi, với mục tiêu là chiến thắng Iraq để giành vị trí tốt nhất có thể, đồng thời duy trì tinh thần cạnh tranh cao độ. Souto nhấn mạnh rằng không đời nào Indonesia lại thi đấu với suy nghĩ chấp nhận thua, nhất là khi được chơi trên “chảo lửa” Indonesia Arena chật kín khán giả, với bầu không khí cuồng nhiệt luôn tạo ra nguồn năng lượng đặc biệt cho các cầu thủ áo đỏ trắng.

Theo vị thuyền trưởng này, tứ kết AFC Futsal 2026 là bài đánh giá thực sự cho tham vọng của Indonesia ở sân chơi châu lục. Ông cho rằng nhiều người thường nói về “đẳng cấp thế giới”, nhưng để vươn đến tầm đó, trước hết Indonesia phải đứng vững và ổn định ở châu Á. Ông Souto nhắn nhủ các học trò cần có đầy đủ bản lĩnh để giành chiến thắng đều đặn những đối thủ mạnh trong khu vực, khi ấy câu chuyện về đẳng cấp cao hơn mới trở nên khả thi.

indonesia-ung-dung-vao-tu-ket-viet-nam-thai-lan-quyet-dau (6).jpg
Thịnh Phát cùng đồng đội sẽ quyết thắng Thái Lan để không gặp chủ nhà Indonesia ở tứ kết. Ảnh: TAFC.

Chủ nhà đi tìm sự thừa nhận

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, ông Souto cũng đề cập đến vai trò không thể thiếu của người hâm mộ. Ông kêu gọi khán giả Indonesia tiếp tục lấp đầy các khán đài, biến Indonesia Arena thành pháo đài thực sự. Với ông, futsal là một môn thể thao mang tính toàn cầu, phát triển mạnh ở Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều quốc gia châu Âu.

Indonesia đang đi đúng hướng, nhưng để duy trì đà tiến bộ, đội tuyển rất cần sự đồng hành và kiên nhẫn từ người hâm mộ. Trận thắng Kyrgyzstan đã giúp Indonesia nhận được sự công nhận rõ rệt từ các đối thủ. HLV đội tuyển futsal Hàn Quốc, Paulo Fernandes, thừa nhận ông thực sự ấn tượng với tốc độ phát triển của futsal Indonesia. Theo Fernandes, đồng nghiệp Souto đang sở hữu một chiến dịch bài bản, điều mà Hàn Quốc cần học hỏi nếu muốn cải thiện vị thế trong tương lai.

Quan điểm tương tự cũng được HLV Joao Carlos của đội tuyển Iraq chia sẻ. Chiến lược gia người Brazil so sánh văn hóa futsal tại Indonesia với quê hương mình, cho rằng tiềm năng phát triển là rất lớn. Theo ông, nếu tiếp tục đầu tư đúng hướng, futsal Indonesia hoàn toàn có thể tiến gần trình độ của các cường quốc hàng đầu, dù hiện tại bóng đá sân lớn vẫn chiếm ưu thế về mặt truyền thống và nguồn lực.

indonesia-ung-dung-vao-tu-ket-viet-nam-thai-lan-quyet-dau (5).jpg
Làng bóng Futsal Indonesia có bước tiến rõ rệt. Ảnh: TAFC.

Ngay cả các cầu thủ đối phương cũng dành sự tôn trọng đáng kể cho Indonesia. Nhà cầm quân Amanbaev Donirebek của Kyrgyzstan, dù vừa nhận thất bại trước đội chủ nhà, vẫn bày tỏ hy vọng Indonesia có thể tiến sâu và thậm chí kết thúc giải trong tốp 3. Rõ ràng hình ảnh của futsal Indonesia đã thay đổi trong mắt các đối thủ châu Á.

Về phần mình, HLV Hector Souto vẫn giữ sự tỉnh táo cần thiết. Ông khẳng định đội tuyển đang đi đúng hướng, nhưng tuyệt đối không cho phép sự tự mãn len lỏi vào phòng thay đồ. Theo ông, những gì Indonesia đạt được mới chỉ là khởi đầu. Các cầu thủ trẻ đang làm những điều đáng khích lệ, trong hoàn cảnh điều kiện tập luyện và thi đấu còn nhiều hạn chế so với các nền futsal hàng đầu.

indonesia-ung-dung-vao-tu-ket-viet-nam-thai-lan-quyet-dau (4).jpg
Chủ nhà đá trận sau lúc 19 giờ ngày 31-1 có quyền chọn đối thủ Việt Nam hay Thái Lan. Ảnh: TAFC.

HLV Souto ví chặng đường phát triển của futsal Indonesia như một tảng băng trôi, mà thành công hiện tại mới chỉ là phần nổi. Phần việc khó khăn hơn nằm ở phía dưới là xây dựng nền tảng vững chắc, cải thiện hệ thống đào tạo trẻ, duy trì tính cạnh tranh và bản lĩnh ở những trận cầu lớn.

Và trước mắt, bài toán mang tên Việt Nam hoặc Thái Lan ở tứ kết là chướng ngại lớn cho tham vọng thực sự của nhà vô địch SEA Games 33 tiếp cận bản đồ futsal châu Á.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.