Honda rót 11 tỉ USD để sản xuất xe điện

(PLO)- Honda vừa công bố rót 11 tỉ để sản xuất xe điện và đây là khoản đầu tư ô tô lớn nhất từ ​​trước đến nay của thương hiệu tại Canada.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều người cho rằng Honda đang thành lập chuỗi cung ứng xe điện toàn diện đầu tiên của mình tại Canada.

Được biết, Honda đang tiến mở rộng xe điện về phía bắc biên giới trong giai đoạn thứ hai của quá trình mở rộng xe điện ở Bắc Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda hôm thứ Năm thông báo rằng họ sẽ chi 15 tỉ USD CA (khoảng 11 tỉ USD Mỹ theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để sản xuất xe điện ở tỉnh Ontario Canada.

Honda sẽ xây dựng một nhà máy xe điện và một nhà máy sản xuất pin độc lập gần cơ sở sản xuất hiện tại ở Alliston, Ontario, cách Toronto khoảng 100 km về phía bắc. Nhà máy thứ hai sẽ có công suất hàng năm là 36 GWh và nhà máy lắp ráp sẽ có thể sản xuất 240.000 xe điện mỗi năm, bắt đầu hoạt động từ năm 2028.

Ngoài ra, công ty Honda cũng dự kiến ​​xây dựng một nhà máy xử lý tiền chất và vật liệu hoạt tính của pin cùng với một nhà máy phân tách gần đó. Các cơ sở này sẽ được thành lập với sự giúp đỡ của các đối tác liên doanh POSCO Future M Co., Ltd và Asahi Kasei.

Hiện nay nhà sản xuất ô tô Honda vẫn đang trong quá trình đàm phán với các cộng sự của mình và sẽ công bố thêm thông tin chi tiết liên quan đến các cơ sở này, chẳng hạn như địa điểm xây dựng, thời gian xây dựng trong sáu tháng tới.

Theo CBC đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng hành động của Honda là “khoản đầu tư ô tô lớn nhất trong lịch sử Canada”. Chính phủ liên bang cho biết thỏa thuận này sẽ dẫn tới “chuỗi cung ứng xe điện toàn diện đầu tiên của Canada”.

Các nhà máy xe điện tại Canada của Honda sẽ được hỗ trợ bởi Ohio EV Hub và nơi đây sẽ bắt đầu sản xuất xe điện của thương hiệu vào năm 2025. Tại đây, nhà sản xuất ô tô này đã đầu tư 700 triệu USD để trang bị lại nhà máy hiện tại và dự kiến ​​sẽ chi thêm 4,4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin gần đó.

Được biết, cả hai khoản đầu tư này đều nằm trong kế hoạch dài hạn của Honda. Nhà sản xuất ô tô này đặt mục tiêu đưa xe điện và xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro chiếm 100% doanh số bán hàng vào năm 2040. Đến năm 2050, hãng Honda đặt mục tiêu trung hòa carbon trong tất cả các hoạt động kinh doanh của mình.

Toshihiro Mibe, Giám đốc điều hành Honda cho biết: “Sau sáng kiến ​​thiết lập năng lực hệ thống sản xuất xe điện của Honda ở Hoa Kỳ, giờ đây chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc thiết lập chuỗi giá trị xe điện toàn diện tại Canada, với sự hỗ trợ của chính phủ Canada và Ontario,”.

Ông Toshihiro Mibe khẳng định “Honda sẽ tăng cường năng lực và hệ thống cung cấp xe điện của mình nhằm hướng tới nhu cầu xe điện sẽ tăng lên trong tương lai ở Bắc Mỹ”.

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.