Hơn cả tượng đài

​(PL)- Tiến Đông, một đồng nghiệp báo Lao Động Nghệ An vừa trở về từ xã Na Ngoi, huyện miền núi Kỳ Sơn và mang về một câu chuyện xúc động.

Trên con đường lên điểm trường Buộc Mú, có một cây cầu bê tông do Nhà nước đầu tư. Cầu xây xong, cán bộ dự án hỏi nguyện vọng của bà con về việc đặt tên cho cầu, cán bộ có ý đặt tên cầu theo tên con suối nhưng bà con đề xuất lấy tên là cầu Cô Oanh. Tiến Đông kể: “Có lẽ đây là cây cầu đầu tiên cũng là duy nhất đến thời điểm này tôi gặp trên mảnh đất xứ Nghệ mang tên một giáo viên cắm bản. 

Ông trưởng bản người dân tộc Mông, tên là Xồng Bá Nhìa rưng rưng: “Ngày cô giáo Oanh lên đây dạy chữ cho bọn trẻ thì chưa có cầu đâu. Ngày mấy bận cô giáo phải lội qua con suối này để đi dạy đấy. Cô giáo Oanh thương bọn trẻ lắm, ngoài dạy chữ cô còn nấu cháo cho chúng ăn nữa mà”. 

Hơn cả tượng đài ảnh 1
Cầu Cô Oanh ở bản Buộc Mú. Ảnh: TIẾN ĐÔNG

Bảy năm cắm bản, vì hoàn cảnh gia đình vợ chồng cách trở, lại chuẩn bị sinh con, ở miền núi cao quá khắc nghiệt nên cô giáo Đặng Thị Oanh đã làm đơn xin chuyển về quê dạy học. Đường sá cách trở nên cô chưa về thăm lại bản Buộc Mú. Cô Oanh rất ngạc nhiên và rất đỗi xúc động khi biết bà con vẫn còn nhớ đến cô, quý cô đến mức lấy tên cô để đặt tên cho một cây cầu. Cô xem những gì đã làm cho học trò và dân bản như một điều tự nhiên. Ngày đó thấy học trò đói khổ, cô sẻ phần gạo hằng tháng, cô trò cùng rau cháo. Nhưng bản làng vẫn nhớ hình ảnh cô giáo ngày ngày lội qua suối đưa học trò đến lớp. Nhiều năm sau họ vẫn đặt tên cô cho cây cầu.

Cũng mới mấy ngày trước, một cô giáo Trường Mầm non Ánh Sáng ở quận 12 bị tai nạn giao thông và hôn mê. Nhiều phụ huynh nghèo là công nhân, tiểu thương đã tổ chức một cuộc quyên góp. Chị Quyên, một phụ huynh ở khu phố 4, phường Tân Thới Nhất kể rằng bé con của chị kể cô giáo hôm nay bị đau, nó thương cô giáo, cô giáo chăm sóc học trò, cô dắt nó đi tè mỗi trưa mà không la.

Bao nhiêu điều to lớn đẹp đẽ, bao nhiêu ước mơ đã được ươm mầm, chăm sóc và chắp cánh từ những thầy cô giáo như thế. Nếu cuộc sống là một tấm gương soi, ta sẽ thấy đối diện với những gì lớn lao đều là những điều giản dị.

Khi một cô giáo đã rời bản thật lâu, tên cô vẫn ở lại trong tấm lòng người dân sơn cước, được đặt cho một cây cầu thì điều ấy còn cao hơn cả tượng đài!

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

Gỡ nút thắt thể chế cho 5 lĩnh vực lớn

(PLO)- “Mở đường” là tạo hành lang cho cái mới, cho xu hướng phát triển mới, cho động lực tăng trưởng mới. Còn “sửa đường” là nhận diện rất thẳng thắn những đoạn thể chế đang chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với yêu cầu phát triển để chỉnh sửa.

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

Rủi ro sau những chiếc xe xịn giá bèo

(PLO)- Giữa thị trường ô tô trị giá cả tỉ đồng, những lời rao bán xe đời mới, tình trạng xe còn rất tốt nhưng giá chỉ vài trăm triệu đồng luôn có sức hút đặc biệt.

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

Kết thúc bầu cử - khởi đầu hành động

(PLO)- Với tỉ lệ 99,68% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI không chỉ là con số thống kê mà là bài kiểm tra thực tế nhất về niềm tin của người dân...

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

Tin vào năng lực đổi mới của Quốc hội

(PLO)- Quốc hội khóa XV không chỉ ghi dấu ấn bằng số lượng luật kỷ lục mà quan trọng hơn là chất lượng phản biện, sự kiến tạo thể chế và năng lực xử lý các tình huống khẩn cấp... đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

4 đầu tàu kinh tế hướng về rốn lũ miền Trung

(PLO)- Ngay sau chỉ đạo của Bộ Chính trị, bốn đầu tàu kinh tế cả nước gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lập tức huy động các nguồn lực, nhân lực hướng về các rốn lũ miền Trung.

Sau Đại hội là hành động!

Sau Đại hội là hành động!

(PLO)- Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là khởi đầu cho hành trình của một TP mới sau hợp nhất, khơi mở tầm nhìn lớn của quốc gia trong một kỷ nguyên vươn mình, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.