HLV Kim Sang-sik làm mới đội tuyển

(PLO)- Dưới thời HLV Kim Sang-sik, đội tuyển Việt Nam đang trải qua một giai đoạn chuyển mình về chiến thuật lẫn nhân sự, với thành quả ngọt ngào là chiếc cúp vô địch Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có một điều dễ nhận thấy là quan điểm lựa chọn cầu thủ của ông thầy người Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể so với những người tiền nhiệm. Với ông Kim, danh tiếng và kinh nghiệm quốc tế không còn “bùa hộ mệnh” đảm bảo suất đá chính, kể cả đối với các cầu thủ Việt kiều từng thi đấu tại châu Âu.

Khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League

Khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League

(PLO)- Có đến 7 đội bóng ở nửa dưới bảng xếp hạng đều phải toan tính khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League trong 8 vòng đấu nữa, vì trên lý thuyết, họ phải đạt ít nhất 24 điểm và ngay cả SHB Đà Nẵng đội sổ vẫn còn hy vọng hồi sinh.

Sự thay đổi của HLV Kim Sang-sik thể hiện rất rõ qua cách sử dụng nhân sự tại AFF Cup 2024. Chẳng hạn, thủ môn Filip Nguyễn – người từng được kỳ vọng rất nhiều nhờ kinh nghiệm chơi bóng tại CH Czech và đẳng cấp được khẳng định – đã phải nhường vị trí bắt chính cho Nguyễn Đình Triệu. Lý do không nằm ở chuyên môn đơn thuần, mà chính sự phù hợp mà HLV Kim Sang-sik theo đuổi. Đình Triệu trở thành người gác đền xuất sắc nhất giải Đông Nam Á đã xóa tan đi những nghi kỵ.

Ai cũng thấy HLV Kim Sang-sik luôn ưu tiên tính kết nối, sự hòa nhập trong lối chơi của các học trò cũng như khả năng thích nghi với triết lý chiến thuật hiện tại. Những cựu binh từng là công thần như Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải, Hồng Duy, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… đã không còn chỗ đứng ở tuyển Việt Nam. Các tuyển thủ kỳ cựu như Quả bóng vàng Tiến Linh, Quả bóng đồng Tuấn Hải, cả đội trưởng Duy Mạnh,… không phải lúc nào cũng có tên trong đội hình xuất phát.

HLV Kim Sang-sik
Ông thầy người Hàn Quốc chọn người phù hợp cho đội tuyển quốc gia, không phải từ danh tiếng. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

HLV Kim Sang-sik cũng thận trọng với các cầu thủ Việt kiều, ngoại binh nhập tịch và chọn lựa rất kỹ càng. Nguyễn Xuân Son – Rafaelson đã đáp ứng kỳ vọng với những màn trình diễn có chất lượng cao trên tuyển ở AFF Cup 2024, cùng sự thừa nhận là Cầu thủ xuất sắc và Vua phá lưới.

Trong khi đó, một trong những cái tên đang nổi bật gần đây là hậu vệ Cao Pendant Quang Vinh – cầu thủ từng khoác áo các đội trẻ của Pháp và đang thi đấu tại CLB Công an Hà Nội không chắc là một chọn lựa. Việc nhập tịch thành công và nhanh chóng chiếm suất đá chính tại một CLB mạnh khiến nhiều người tin rằng Quang Vinh sẽ sớm được triệu tập lên đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của HLV Kim Sang-sik, cầu thủ Việt kiều này không thể chỉ dựa vào quá khứ chơi bóng ở châu Âu.

Vấn đề của Pendant Quang Vinh là phải thể hiện mình có khả năng và thỏa mãn các tiêu chí của ông thầy người Hàn Quốc. Tám vòng đấu V-League còn lại cho đến cuối tháng 5 là những bài kiểm tra năng lực cho hậu vệ Việt kiều này để lọt vào mắt xanh của HLV Kim Sang-sik.

hlv-kim-sang-sik-lam-moi-doi-tuyen (3).jpg
Văn Vĩ tỏa sáng muộn dưới thời ông thầy Kim Sang-sik. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Sự cạnh tranh công bằng dưới thời ông Kim giúp mở ra cánh cửa cho mọi cầu thủ, bất kể Việt kiều, cựu binh, ngoại binh nhập tịch hay gương các mặt trẻ. Điều quan trọng là các tuyển thủ phù hợp với lối chơi và tinh thần chung của đội tuyển.

Thực tế, không ít tân binh hoặc các gương mặt không mới đã tận dụng rất tốt cơ hội, dù trước đó không được chú ý nhiều. Điển hình là Doãn Ngọc Tân, Nguyễn Văn Vĩ, thủ môn Đình Triệu, Hai Long hay Bùi Vĩ Hào – những cái tên ít nổi bật nhưng ở trong tay HLV Kim Sang-sik lại biết cách tỏa sáng.

Với quan điểm rõ ràng và sòng phẳng, HLV Kim Sang-sik đang xây dựng một đội tuyển Việt Nam thành một tập thể có chiều sâu, nơi mỗi cá nhân đều phải thể hiện mình qua hành động, mà không phải bằng danh tiếng và hào quang của quá khứ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.