HLV can trường Riedl và lần thử lửa với tuyển Palestine

(PLO)- HLV Riedl đã ba lần gặp gỡ và chia tay với hai đội bóng Việt Nam và Indonesia. Chiều nay, ông sẽ "chạm trán" HLV đương nhiệm của đội tuyển Việt Nam Hữu Thắng.

Lúc 16 giờ 45 hôm nay (9-10), tuyển Việt Nam sẽ gặp tuyển Indonesia trong một trận đá giao hữu (K+ trực tiếp). Ở băng ghế chỉ đạo sẽ là cuộc cân não giữa thầy và trò HLV Riedl và HLV Hữu Thắng.

HLV Riedl trả lời báo chí. Ảnh: Detik

Trong ba lần đến và đi khỏi tuyển Việt Nam, HLV Riedl từng làm thầy của chính HLV Hữu Thắng và nhiều danh thủ Việt như Công Vinh, Thành Lương.

Một quý ông châu Âu, từng đoạt Quả bóng đồng và có một quả thận Việt dường như có mối duyên sâu đậm với bóng đá Đông Nam Á. HLV Riedl đã ngồi ghế thuyền trưởng của những đội bóng trong khu vực rất nhiều lần.

Trong những lần trò chuyện cùng Riedl, đề tài mà ông cảm thấy thú vị nhất và có thể thao thao bất tuyệt là những năm tháng ông làm HLV cho tuyển Palestine dưới làn mưa đạn.

Sau khi chia tay bóng đá Việt Nam lần thứ hai, ông sang Trung Đông, gặp tỉ phú người gốc Kuwait mang dòng máu Palestine Barakat. Vị tỉ phú này định cư tại Mỹ nhưng một lòng hướng về Palestine. Hai bên bàn luận sôi nổi về việc thành lập tuyển Palestine tham dự vòng loại World Cup 2006.

HLV Riedl trong lần dẫn dắt tuyển Việt Nam. Ảnh: GETTY IMAGES

Khi kế hoạch đã đâu vào đó, HLV Riedl viết một bài báo trên tạp chí Kicker của Đức, kêu gọi những cầu thủ khắp nơi trên thế giới về khoác áo tuyển Palestine. Lập tức hàng chục cầu thủ Nam Mỹ, châu Phi… đã đáp lại lời kêu gọi này.

Thời điểm đó dải Gaza tràn ngập mùi thuốc súng, những tràng pháo kích liên tục nã xuống. Chiều nay bãi đất trống đó là một sân bóng nhưng sáng hôm sau đã lỗ chỗ hố bom.

Năm ấy, tuyển Palestine vượt qua hai vòng sơ loại và tiến vào vòng bảng. Họ đã đá thắng cả những đội mạnh của châu Á, giành vị trí nhì bảng. Đội bóng gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phe đối lập. Ban đầu và những lời hăm dọa “banh xác” các cầu thủ, sau tới những vụ nổ lựu đạn, nổ bom gần nơi đội tập luyện. Không ít người đã bỏ cuộc để bảo toàn tính mạng.

Những buổi tập của tuyển Palestine luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhiều sân bóng ở dải Gaza, nơi tuyển Palestine luyện tập trở thành mục tiêu của các vụ bắn phá.

Trong bối cảnh đó, HLV Riedl không lo sợ về bản thân mình mà chỉ lo lắng cho các cầu thủ. Khi sân bóng bị dội bom, thầy trò HLV Riedl sang các nước láng giềng… tập ké nhưng vẫn không thoát khỏi việc bị hăm dọa. Tình hình thật sự rất nguy hiểm.

Do thiếu hụt về con người và những điều kiện căn bản, đội không thể thi đấu thành công nữa và bị loại. Sau này, những cuộc gặp giữa vị HLV can trường người Áo và tỉ phú Barakat đã đi đến quyết định giải tán đội tuyển để bảo toàn tính mạng các cầu thủ.

HLV Riedl.

Từ đó, dù không còn hợp tác, vị doanh nhân dầu mỏ vẫn luôn dành sự ngưỡng mộ về tinh thần dũng cảm và sự can trường của HLV người Áo. Hiếm có HLV nào yêu bóng đá hết mình và đủ gan dạ để cầm cự trong điều kiện khắc nghiệt đến như vậy.

Sau khi chia tay bóng đá Palestine, HLV Riedl trở lại Việt Nam lần thứ hai để làm nhiệm vụ dẫn dắt hai đội tuyển, đặc biệt là U-23 tham dự SEA Games 2005 tại Philippines.

Với bóng đá Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam, ông đã từng đưa đội về nhì tại các kỳ SEA Games và AFF Cup. Với Indonesia, ông cũng đã dẫn dắt đội vào đến chung kết nhưng chưa một lần vô địch.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.