Hiện tượng sương mù ở TP.HCM sẽ kéo dài bao lâu?

(PLO)- Theo dự báo, sương mù ở TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới, sau đó không khí buổi sáng trở lại bình thường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày gần đây, TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm. Cụ thể, sáng 3-12 sương mù ở TP.HCM xuất hiện khá nhiều và kéo dài, đến tận trưa vẫn không có nắng.

Sương mù ở TP.HCM sẽ kéo dài đến khi nào?
Sương mù ở TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới. Ảnh: NC

Theo ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua áp cao lạnh lục địa có cường độ mạnh. Đây là hệ thống gây ra thời tiết rét ở các tỉnh phía Bắc, sau đó áp cao lạnh lục địa di chuyển ra phía Đông suy yếu dần.

Rãnh áp thấp xích đạo có trục 5-7 độ vĩ Bắc có xu hướng di chuyển lên phía Bắc, kết hợp với hội tụ gió trên cao ngay trên khu vực Nam Bộ. Gió Đông Bắc hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Trung Bộ và Nam Bộ.

sương mù ở TP.HCM 2.jpg
Trưa ngày 3-12, thời tiết ở TP.HCM nắng rất yếu. Ảnh: NC

Những hệ thống thời tiết nêu trên tác động làm cho TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ nhiệt độ không khí vào ban đêm, sáng sớm giảm, sáng sớm có lớp mù bao phủ, làm giảm tầm nhìn ngang.

"Đầu giờ sáng 3-12, trời tiếp tục có mù trên diện rộng, che khuất các tòa cao ốc, kèm mưa nhỏ. Sương mù ở TP.HCM hôm nay sẽ tiếp tục kéo dài sang buổi chiều. Đây là hiện tượng khí tượng bình thường, chỉ cần có điều kiện thuận lợi như độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí thấp, gió nhẹ là dễ hình thành mù hoặc sương mù, không xếp vào loại hình thời tiết nguy hiểm. Tuy nhiên, mù dày đặc sẽ làm giảm tầm nhìn ngang, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông" - ông Quyết nói.

Cũng theo ông Quyết, sương mù ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ còn diễn ra thêm vài ngày tới, sau đó không khí các buổi sáng trở lại bình thường. Dự báo trong tháng 1 tháng 2-2025 vẫn còn xuất hiện một số ngày có hiện tượng mù tương tự ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ.

Tuy nhiên, những nơi có điều kiện mặt đệm thông thoáng thì hiện tượng mù tan nhanh hơn. Đối với TP.HCM, do nhiều công trình cao tầng làm giảm khả năng lưu thông gió nên mù tan chậm hơn. Một nguyên nhân khác là trong TP có nhiều hoạt động gây bụi khác nên tạo điều kiện hình thành mù nhiều hơn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm