Hé lộ lý do thực sự khiến châu Âu phải nới lỏng lệnh cấm xe xăng 2035

(PLO)- Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) vừa hé lộ những thay đổi lớn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện, mở đường cho xe động cơ đốt trong tiếp tục được sử dụng lâu hơn dự kiến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau nhiều năm tranh luận, EU dường như đang chuẩn bị điều chỉnh một trong những mục tiêu khí hậu tham vọng nhất về lộ trình cấm động cơ đốt trong.

Dong-co-dot-trong-1.jpg
Châu Âu nới lỏng lệnh cấm xe xăng 2035. Ảnh: Carscoops.

Theo các nguồn tin, khối này đang thu hẹp quy mô lệnh cấm động cơ đốt trong dự kiến vào năm 2035. Động thái này diễn ra sau áp lực từ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, đặc biệt tại Đức và Ý. Điều này diễn ra bất chấp sự phản đối từ các thương hiệu đã ủng hộ kế hoạch ban đầu như Volvo hay Polestar.

Trao đổi với tờ Bild (Đức), ông Manfred Weber - lãnh đạo Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), cho biết khối đã đồng ý nới lỏng quy định. Thay vì cấm hoàn toàn xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) vào năm 2035, mục tiêu mới sẽ là giảm 90% lượng phát thải so với mức cấm tuyệt đối.

Ông Weber cũng tuyên bố lệnh cấm hoàn toàn đối với ICE sẽ không được ban hành trước năm 2040, dù chưa xác định rõ năm mục tiêu mới.

Trong cuộc họp báo tại Đức mới đây, ông Weber cho biết Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến trình bày đề xuất sửa đổi vào thứ Ba. Theo đó, lệnh cấm đối với công nghệ động cơ đốt trong đã bị bãi bỏ.

"Do đó, tất cả các động cơ hiện đang được sản xuất tại Đức đều có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra," ông Weber nói với tờ Bild.

Ông cũng cho biết thêm EU hiện có thể mở đường cho việc tiếp tục bán các mẫu xe hybrid sạc điện (plugin hybrid), bao gồm cả những mẫu có phạm vi hoạt động xa hơn.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng có mặt tại cuộc họp báo và ủng hộ quyết định nới lỏng lộ trình này. Ông cho rằng sự thay đổi mang lại cho ngành công nghiệp ô tô "sự đảm bảo thực sự về kế hoạch".

Đầu tháng 12, ông Merz đã gửi thư trực tiếp cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ông kêu gọi cho phép tiếp tục sản xuất và bán các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong sau thời hạn năm 2035.

Theo ông Apostolos Tzitzikostas, Ủy viên châu Âu về Giao thông và Du lịch bền vững, bức thư của Thủ tướng Đức đã "được đón nhận rất tích cực tại Brussels".

Mặc dù dự thảo luật sửa đổi chưa công bố chính thức, ông Tzitzikostas gần đây ám chỉ rằng nhiên liệu thay thế có thể sẽ đóng vai trò nổi bật hơn. Ông dẫn chứng "nhiên liệu không phát thải, phát thải thấp và nhiên liệu sinh học tiên tiến" là những hướng đi khả thi để tuân thủ quy định mới.

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.