Hải quân Mỹ dùng robot như những 'chiến binh lợi hại'
Ngọc Như
(PLO) - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch sẽ sử dụng robot để cải thiện hệ thống huấn luyện quân sự.
Giới quan chức quân đội Mỹ hôm 28-1 cho biết Hải quân Mỹ đang có kế hoạch sử dụng robot để huấn luyện lực lượng hàng hải cùng với việc ra mắt một dự án nghiên cứu tại đại học Central Florida.
“Cách thức phản ứng và tương tác với những vật thay thế khác nhau trong nghiên cứu này là điều cốt yếu để mọi người hiểu được chúng tôi có thể cải thiện hệ thống huấn luyện quân sự như thế nào”, Tiến sĩ Peter Squire, một sỹ quan lập trình của Cơ quan nghiên cứu hải quân cho biết.
Mỹ sẽ đưa Robot vào quân đội
Theo tiến sĩ Squire, các khái niệm huấn luyện Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tiếp tục “hợp nhất các thành phần ảo và thành phần thực để tạo ra hệ thống huấn luyện thực tế nhất, hiệu quả nhất và giá cả phải chăng nhất cho thủy quân luc chiến”.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Central Florida vừa đặt một con robot trong tiền sảnh của Viện mô phỏng và đào tạo của trường đại học. Con robot này sẽ được một nhà điều hành điều khiển từ trong một căn phòng khác, sau đó sẽ quan sát các hoạt động tương tác qua lại giữa sinh viên và con robot. Các bước này đều nằm trong dự án nghiên cứu.
Kết quả của cuộc nghiên cứu sẽ là cơ sở để các nhà nghiên cứu xác định xem có thể sử dụng robot như thế nào vào việc huấn luyện bộ binh và các lực lượng khác trong Thủy quân lục chiến hoa kỳ với trang thiết bị huấn luyện quân sự tân tiến nhất ở Camp Pendleton, California.
Vào 4-2 đến 5-2 Hải quân Mỹ sẽ cho ra mắt các thiết bị quân sự mới tại Naval Future Force Science and Technology EXPO ở Washington. Một robot hình người hai chân được thiết kế để trợ giúp các thủy thủ, một robot chữa cháy và một máy bay trực thăng không người lái cũng sẽ được trưng bày trước công chúng, cùng với hàng loạt các thiết bị công nghệ tân tiến khác.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi trong quân sự, vấn đề kiểm soát và chịu trách nhiệm khi sử dụng AI để tham chiến đang được quan tâm.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đã tận dụng các lỗ hổng của Israel trong phòng thủ và kinh nghiệm học được từ cuộc chiến tại Ukraine để sử dụng máy bay không người lái gây thiệt hại lớn cho Israel.
(PLO)- Hệ thống phòng không mới Arash-e Kamangir của Iran được chú ý sau diễn biến hệ thống này bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ trên eo biển Hormuz.
(PLO)- Niềm tự hào của Mỹ về các hệ thống vũ khí chính xác cao và đắt tiền đã bị lu mờ khi cuộc chiến ở Ukraine và Iran đưa ra một bài học về chiến tranh hiện đại.
(PLO)- Việc Nga chuyển hướng sang tấn công các cảng biển quan trọng của Ukraine trên Biển Đen đã buộc Kiev phải ứng biến bằng hệ thống phòng không hải quân đầy sáng tạo.
(PLO)- Nga tuyên bố rằng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat mới của nước này không có đối thủ tương đương trên thế giới, bảo đảm xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ vừa trình làng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên do nước này tự phát triển có tầm bắn 6.000 km và giới quan sát đặt câu hỏi về yếu tố thời điểm công bố.
(PLO)- Năng lực của tên lửa siêu vượt âm Dark Eagle vượt trội hơn một thế hệ so với tên lửa đạn đạo và là hệ thống ưu tiên hàng đầu của Lục quân Mỹ nhằm đánh bại mọi hệ thống phòng không hiện có.
(PLO)- Lực lượng phòng không Ukraine đang gặp khó khăn trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga, nhưng Kiev đã phát triển một chiến thuật mới để làm giảm năng lực tên lửa của Moscow.
(PLO)- Cuộc chiến Trung Đông và việc thúc đẩy các đồng minh chia sẻ gánh nặng đang thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn giữa các cường quốc trong khu vực, như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.
(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah đang tấn công quân đội Israel bằng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ được điều khiển bằng cáp quang, tương tự như loại thường được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- “Hạm đội muỗi” là nòng cốt của lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), gây ra mối đe dọa lớn với tàu thuyền Mỹ tại eo biển Hormuz.
(PLO)- Các nước vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar đang mở rộng phạm vi tìm kiếm nguồn cung vũ khí, từ các hệ thống của Hàn Quốc đến tên lửa giá rẻ của Anh.
(PLO)- Theo các chuyên gia, bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Mỹ trên đảo Kharg đều có thể dẫn đến leo thang xung đột nghiêm trọng và phản ứng mạnh mẽ từ Iran.
(PLO)- Các nhà phân tích cho rằng việc “mắt thần” E-3 Sentry của Không quân Mỹ bị phá hủy có thể làm suy yếu khả năng phát hiện các mối đe dọa Iran từ xa.