Giữ lệ gói bánh tét khi Tết đến ở Hóc Môn

(PLO)- Như thường lệ, cứ sáng 27 Tết hàng năm là bà Hai (80 tuổi ở ấp Mỹ Huề, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cùng con cái gói bánh tét.

Năm nay cũng vậy, gà vừa gáy canh tư là bà Hai lọ mọ thức dậy rồi bày biện nào lá chuối, nếp, đậu, thịt, trứng… trên chiếu cói để gói bánh. Vài người con phụ giúp, trong khi đám cháu ngồi quanh nhìn nội và cô chú gói bánh.

Vừa đổ nếp lên lá chuối, bà Hai vừa nói: “Gói bánh tét phải dùng lá chuối sử hoặc chuối hột. Lá chuối sử bánh sẽ trắng, còn là chuối hột cho bánh màu xanh. Trong khi dùng lá chuối già bánh sẽ đen, nhìn chẳng đẹp”.

Bà Hai cùng con gái gói bánh tét. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bà Hai nói tiếp: “Đòn bánh tét phải được buộc bằng dây chuối trông mới ngon. Dây chuối cắt thành từng sợi nhỏ phơi khô, khi dùng thì ngâm nước cho mềm. Không buộc quá chặt cũng không quá lỏng. Chặt thì bánh khi chín sẽ nứt, còn lỏng thì bánh sẽ mềm”.

“Hiện nhiều người dùng dây ni lon để buộc bánh tét nên nhìn không ngon” – bà Hai cho biết.

Ngưng tay nuốt ngụm trà, bà Hai nói tiếp: “Giờ bánh tét bán đầy chợ nên Tết nhứt hầu như ít người gói. Tình trạng này kéo dài e vài năm nữa con cháu chẳng biết đòn bánh tét được gói ra sao. Tôi tuy tay run mắt mờ nhưng cũng ráng ngồi gói bánh tét để giữ phong tục cổ truyền ngày Tết”.

Cháu nội chăm chú nhìn bà Hai gói bánh tét. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Gói bánh tét cũng là dịp để con cháu quây quần, hàn thuyên trò chuyện. Tối cả nhà ngồi quanh nồi bánh tét sôi sùng sục kể bao chuyện đã qua khiến không khí gia đình thêm ấm cúng” – bà Hai tỏ lòng.

“Bánh tét tự gói được đặt lên bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng thành của con cháu với ông bà ông tổ. Bánh tét mang biếu láng giềng mỗi nhà một đòn thể hiện tình làng nghĩa xóm. Quá nhiều điều hay quanh đòn bánh tét nên tôi cố giữ tục lệ gói và nấu bánh tét mỗi khi xuân về” – bà Hai trải lòng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.