Giết bạn học bằng xyanua vì ghen tị chuyện tình yêu

(PLO)- Bỏ xyanua vào cà phê đầu độc bạn vì tự ái việc bạn đề nghị nên chia tay với bạn trai không tốt và ghen tị với chuyện tình cảm của bạn.

Ngày 27-10, tòa án Jakarta (Indonesia) đã tuyên 20 năm tù giam cho Jessica Kumala Wongso, 28 tuổi, vì giết cô Wayan Mirna Salihin bằng cách pha xyanua vào cà phê cho cô Salihin uống. Bị cáo Wongso và cô Salihin cùng là công dân Indonesia, vốn là bạn học tại ĐH thiết kế Billy Blue ở Sydney (Úc).

Theo cáo trạng, bị cáo Wongso đã pha xyanua vào ly cà phê đá của cô Salihin khi hai người đang ngồi uống nước trong một quán cà phê hạng sang ở Jakarta hồi tháng 1. Sau khi uống ly cà phê có xyanua, cô Salihin ngã gục và chết ngay trước mắt Wongso.

Cha mẹ và em gái song sinh của nạn nhân Salihin tại phiên tòa.

Cha mẹ và em gái song sinh của nạn nhân Salihin tại phiên tòa. Ảnh: GETTY IMAGES

Vụ việc xảy ra hồi tháng 1 nhưng mãi đến tháng 6 vụ án mới được đưa ra xét xử. Lý do vì các nhà điều tra cần thời gian thu thập chứng cứ và xác định động cơ giết người của Wongso.

Công tác thu thập chứng cứ khá khó khăn khi máy quay an ninh tại quán cà phê không ghi được hình ảnh Wongso bỏ xyanua vào ly cà phê của cô Salihin. Thi thể cô Salihin không được khám nghiệm.

Ngoài ra, một số chuyên gia nước ngoài cho rằng một lượng nhỏ xyanua như kết quả xét nghiệm ly cà phê có thể không phải là nguyên nhân gây chết người, cũng có thể xyanua được bỏ vào ly cà phê sau khi cô Salihin chết. Tuy nhiên qua quá trình điều tra thì các nhà điều tra khẳng định cô Salihin chết vì bị đầu độc.

Bị cáo Jessica Kumala Wongso trao đổi với luật sư tại phiên tòa.

Bị cáo Jessica Kumala Wongso trao đổi với luật sư tại phiên tòa. Ảnh: REUTERS

Theo các công tố viên, lý do Wongso ra tay với cô Salihin vì tự ái với việc cô Salihin đề nghị Wongso nên chia tay với bạn trai không tốt và cả vì ghen tị với mối quan hệ tình cảm của cô Salihin. Nhận định này được thẩm phán phiên tòa đồng ý dù các luật sư đại diện Wongso cho rằng động cơ này quá buồn cười và khó tin.

“Jessica Kumala Wongso đã được chứng minh phạm tội giết người có dự tính trước.” Thẩm phán Kisworo mất đến bốn giờ để đọc 377 trang cáo trạng, kết luận rằng Wongso âm mưu giết người và không hề hối hận sau tội ác này.

Jessica Kumala Wongso và luật sư sau khi thẩm phán đọc phán quyết tuyên án 20 tù giam.

Jessica Kumala Wongso và luật sư sau khi thẩm phán đọc phán quyết tuyên án 20 tù giam. Ảnh: JAKARTA POST

Tổng cộng 46 nhân chứng, trong đó có người thân nạn nhân cũng như các nhân viên quán cà phê nơi xảy ra vụ án có mặt tại tòa. Luật sư của Wongso nói sẽ kháng cáo.

Vụ việc gây chấn động Indonesia, phiên tòa được truyền hình trực tiếp cả nước như một sự kiện quốc gia. Vụ án và phiên tòa đã làm rất nhiều người dân Indonesia sững sờ với cuộc sống, sinh hoạt của các cô gái trẻ nhà giàu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.