Dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu bị khiếu nại nhiều

(PLO)- Ngày 13-11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp chủ trì Hội thảo trao đổi các biện pháp tăng cường chấn chỉnh hoạt động đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan đã nhấn mạnh như trên.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu mỗi doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được giao nhiệm vụ và ủy quyền cho ba chi nhánh có trụ sở đặt tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác và khác với trụ sở chính của doanh nghiệp.

Yêu cầu trước ngày 31-12-1015 doanh nghiệp phải rà soát, sắp xếp và báo cáo đầu mối được giao tổ chức đưa người lao động sang Đài Loan. Cùng đó dự kiến trước ngày 31-1-2016, danh sách trụ sở và địa điểm hoạt động của doanh nghiệp sẽ được công bố trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH).

Dự kiến từ ngày 1-2-2016, các doanh nghiệp không được tổ chức tư vấn, đăng ký, tuyển chọn, đào tạo, thu tiền và làm thủ tục đưa đi ở ngoài các địa điểm đã đăng ký và được đưa lên website của Cục. Trường hợp kiểm tra, phát hiện các văn phòng, cơ sở nằm ngoài danh sách đăng ký, Cục sẽ xử lý theo nguyên tắc, các doanh nghiệp có liên quan đến các cơ sở này sẽ bị tạm dừng đưa lao động sang Đài Loan tối thiểu 30 ngày để giải trình và báo cáo.

Lao động xuất khẩu đi làm việc tại Đài Loan. Ảnh: dantri 

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ tập trung kiểm tra đối với người lao động dự kiến xuất cảnh, trường hợp phát hiện lao động không được đào tạo đủ thời lượng, nội dung, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đồng thời phải tiến hành đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết bổ sung cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Tăng cường công tác xử lý khiếu nại của lao động bị thu phí cao. Quá trình giải quyết, nếu phát hiện các vi phạm của doanh nghiệp không tuyển chọn trực tiếp, không thu tiền trực tiếp, thu phí quá quy định... sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu bị khiếu nại nhiều.

Ngoài ra Bộ cũng lưu ý, tăng cường quản lý việc hợp tác với các công ty môi giới Đài Loan nhằm hạn chế số lượng công ty môi giới Đài Loan xếp hạng thấp được hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến tăng phí môi giới. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.