Đối thủ của U-19 Việt Nam

(PL)- Trong khi bầu Đức nuôi tham vọng và tin tưởng vào lứa cầu thủ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG sẽ làm nên thành tích mang về bộ HCV SEA Games thì các quốc gia trong khu vực cũng cải tổ mạnh mẽ.

Nếu lứa U-19 hiện nay là nỗ lực và kinh phí của bầu Đức đổ vào rất nhiều thì các quốc gia trong khu vực lại cải tổ bằng chiến lược của LĐBĐ quốc gia và của chính phủ trong việc xây dựng và phát triển bóng đá trẻ. Cứ xem cái cách Myanmar đang đi và đang xây nền tảng bóng đá trẻ thì sẽ thấy. Lứa cầu thủ U-19 từng thắng U-19 Việt Nam trong trận chung kết U-22 Đông Nam Á tại Brunei (sau đó thua lại ở bán kết Cup NutiFood) đi sau lứa “gà nòi” của bầu Đức hai năm nhưng đấy là cuộc vận động và chiến lược bóng đá của Myanmar chứ không phải của cá nhân ông tỉ phú Zaw Zaw rất có uy tín trong bóng đá khu vực. Ba học viện mà Myanmar xây dựng và phát triển bóng đá không thuộc cá nhân ai cả mà là sự kết hợp giữa chính phủ Myanmar với các doanh nghiệp được sự tư vấn qua lộ trình của LĐBĐ Myanmar. Nó khác rất xa so với một học viện phát hiện và phát triển nhân tài rồi bổ sung thêm nhiều cầu thủ biết đá phòng ngự để hình thành một đội tuyển U-19.

Hoặc Thái Lan từng đi trước bằng việc chính phủ Thái Lan kết hợp với Arsenal JMG đào tạo cầu thủ nhưng sau bốn năm thì LĐBĐ Thái Lan tư vấn ngược lại cho chính phủ về việc không đi theo hướng đi đấy nữa vì cho rằng không khả thi trong việc tạo ra một đội tuyển mạnh vì phần hạn chế là chỉ tạo ra những tiền vệ giỏi và những tiền đạo xuất sắc. Sau đó thì LĐBĐ Thái Lan chọn cách làm phát triển đồng bộ với nền tảng trẻ và đội bóng này hôm qua đã dừng cuộc chơi ở tứ kết U-19 châu Á.

Chưa vội khẳng định đúng, sai, mạnh, yếu nhưng rõ ràng với bàn tay của chính phủ và LĐBĐ quốc gia cùng tham gia vào thì phần chủ động của một đội tuyển ở cấp quốc gia bao giờ cũng lớn hơn và dễ phát huy hơn.

NGUYỄN NGUYÊN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.