'Đó là cuốn sách duy nhất em đọc không chán suốt tuần'

 
(PLO)- “Cuốn sách đó còn hơn cả một cuốn truyện, sách lịch sử. Đó là cuốn sách duy nhất em đọc không chán suốt một tuần liền”.

Võ Bảo, một sinh viên luật khoa, đã chia sẻ cảm nhận của mình như vậy về bộ sách Én liệng Truông Mây. Đây là một trong hai bộ tiểu thuyết được sáng tác dựa trên việc tham khảo nhiều tài liệu lịch sử và các tư liệu điền dã văn học địa lý suốt hàng chục năm của nhà văn Vũ Thanh. Đây là bộ sách được Hội Nhà văn tái bản lần thứ nhất có hiệu chỉnh của tác giả.

Nhà văn Vũ Thanh ký sách tặng người hâm mộ.

Tối 11-3, tại TP.HCM, nhà văn - nhạc sĩ Vũ Thanh đã tổ chức giới thiệu hai bộ tiểu thuyết lịch sử Én liệng Truông MâyNhất thống sơn hà. Buổi giới thiệu tổ chức trong không gian ấm cúng chật cứng người tham dự.

Hai bộ tiểu thuyết này là phần 1 và phần 2 của trường thiên tiểu thuyết Tây Sơn tam kiệt bao gồm ba bộ: Én liệng Truông Mây, Nhất thống sơn hà Gia Định tranh hùng. Mỗi bộ sách nói trên gồm bốn tập.

Chiều chiều én liệng Truông Mây

Cảm thương chú Lía b vây trong thành

Tiểu thuyết Én liệng Truông Mây và Nhất thống sơn hà.

Én liệng Truông Mây đã tái hiện thành công một giai đoạn lịch sử Trịnh - Nguyễn đầy biến động. Bình luận về bộ tiểu thuyết này, nhà phê bình văn học Nguyên Lương nhận xét: “Ở Én liệng Truông Mây chúng ta còn tìm thấy những tấm lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, thượng võ của người hiệp sĩ Việt trong việc phát huy nền võ thuật cổ truyền. Đồng thời lẩn khuất đâu đó là những chuyện tình éo le thời loạn lạc, đẹp nhẹ nhàng nhưng rất mặn mà, thủy chung, son sắt…”.

Nói về bộ tiểu thuyết này, ThS Hán Nôm Dương Đức Hiếu đã có so sánh rằng: “Én liệng Truông Mây ra đời có lẽ tiểu thuyết Kim Dung sẽ bán ít hơn chăng?”.

Về tiểu thuyết Nhất thống sơn hà, Vũ Thanh cho độc giả lượng thông tin đồ sộ và khả tín về giai đoạn lịch sử hết sức mù mờ, thiếu sót mà chính lịch sử ghi lại chưa đầy đủ. Bộ sách đã vẽ lại một cách khá chính xác quá trình hình thành triều đại Tây Sơn - một triều đại hào hùng nhưng vắn số của dân tộc Việt. Qua ngòi bút của tác giả, hình tượng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ được khắc họa với đầy đủ tính chất của một con người có “trí như thủy, nhân như sơn” - một vị vua đã tạo nên những tráng sử Việt hào hùng, là niềm tự hào của dân tộc.

Đến thời điểm hiện tại, có lẽ tại Việt Nam, Vũ Thanh là nhà văn đầu tiên tạo dựng và hoàn chỉnh được một cái nhìn toàn cảnh, toàn diện về triều đại Tây Sơn từ chỗ manh nha đến lúc suy tàn.

Nhà văn Vũ Thanh (SN 1956, Bình Định). Ngoài hai bộ tiểu thuyết Én liệng Truông Mây Nhất thống sơn hà, ông còn là tác giả của trường thi Hòn vọng phu (dài 2.466 câu thơ lục bát) đã được NXB Trẻ cấp phép, in ấn và phát hành năm 2012.

Không chỉ là một nhà văn, Vũ Thanh còn được biết đến là một nhạc sĩ với nhiều tác phẩm nổi tiếng mang âm điệu ngọt ngào, da diết như Đắp mộ cuộc tình, Quy Nhơn đôi mắt người xưa, phượng vĩ, Đôi mắt của chị, Phải chi em lấy chồng xa…

Hai bộ tiểu thuyết Én liệng Truông MâyNhất thống sơn hà được phát hành trên toàn quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Đông đảo bạn bè, người hâm mộ đã tới tham dự buổi ra mắt sách.

Vũ Thanh độc tấu harmonica thay lời cảm tạ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.