(PLO)- Hai tiểu thuyết Buổi chiều đi qua cánh đồng của Cao Chiến và Sóng của Trương Anh Quốc được trao giải thưởng. Hai tập thơ Biên bản thặng dư của Phùng Hiệu, Phơi riêng tư của Nguyệt Phạm được trao tặng thưởng.
(PLO)- Cô độc là tên gọi cuốn tiểu thuyết của nhà văn Uông Triều. Nhân vật trong Cô độc là một kẻ cô độc ích kỷ bị ám ảnh bởi mối tình quá vãng và những bản thảo vĩ đại.
(PLO)- Bà Toni Morrison, tác giả của các tác phẩm văn học về người Mỹ gốc Phi và là người phụ nữ da màu đầu tiên được trao Giải thưởng Nobel, đã qua đời ở tuổi 88.
(PLO)- Ngày 19-6, tại Nhà sách Cá Chép (Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm và giao lưu nhân dịp ra mắt tác phẩm Những ngôi sao Eger của tác giả Gárdonyi Géza.
Nhà văn Kim Dung ra đi để lại cho người hâm mộ kho tàng tác phẩm đồ sộ mà trong đó có những chiêu thức võ thuật từng đi vào giấc mơ viển vông thơ trẻ của không ít người.
(PLO)- “Nhân vật Trần Khánh Dư là người có công thứ tư trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, tính cách rất mạnh mẽ cho nên cách quan hệ tình dục của ông ấy cũng vậy”- tác giả Bùi Việt Sỹ lý giải.
(PL)- Nhà văn - kịch tác gia người Anh W. Somerset Maugham, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng Kiếp người (Of Human Bondage - bản Việt dịch của Nguyễn Hiến Lê), có viết một câu rất chí lý về chuyện ly hôn:
Bộ tiểu thuyết về chú bé phù thủy Harry Potter đã được ra mắt công chúng lần đầu tiên năm 1997, với số lượng phát hành 500 cuốn "Harry Potter and the Philosopher's Stone".
(PL)- Sáng 21-10, giới văn học và độc giả văn chương ngậm ngùi với cái tin nhà văn Lê Văn Thảo, tác giả truyện Ông cá hô, Sóng nước Vàm Nao, Lên núi thả mây…, đã ra đi.
(PL)- Nguyễn Thanh Việt đang được người Mỹ so sánh văn phong với đại văn hào Franz Kafka. Tiểu thuyết đầu tay của ông đã giành giải thưởng lớn khiến làng văn Mỹ ấn tượng ngang ngửa Nhật ký Đặng Thùy Trâm.
(PL)- Bỏ ra một tuần từ miền Trung vào “cày xới” ở Hội sách TP.HCM (vừa bế mạc hôm 27-3), ông bạn làm nghề bán sách nhắn tin cho biết sau khi về lại quê nhà trong đêm ngủ hay giật mình vì mơ thấy tiếng ồn khủng khiếp của hội sách.
(PL)- Ngày 2-2 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng tiểu thuyết 2011-2015 và giải thưởng văn học 2015 cho bảy tác phẩm tiêu biểu.
(PLO)- Chiều 28-1, Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố giải thưởng trong năm của mình. Đáng chú ý là nhiều hạng mục ở giải thưởng năm nay đều có đến hai tác phẩm cùng đoạt giải.