Đi tìm mùa hoa gạo bỏ quên ở núi rừng Quảng Nam

(PLO)- Không mấy ai nhớ hoa gạo còn có tên đầy kiêu hãnh là hoa Pơ lang. Hoa Pơ lang với nắng gió đất Tây nguyên hào phóng...

Hoa gạo, cái tên nghe mộc mạc hiền lành chân chất nhưng rất... dễ thương. Hoa gạo trong câu hát mặn mà, đượm buồn của nhạc sĩ Trần Tiến đó là hoa của tuổi thơ, của miền quê yên ả, của hẹn hò đôi lứa và của cả sự lỡ làng của đôi lứa hẹn hò.

Với tôi, hoa gạo chỉ tồn tại trên trang viết về những vùng quê nông thôn miền Bắc mà còn gắn liền với những chiếc áo tứ thân, nón quai thao, yếm đỏ với câu hát quan họ lúng liếng đưa tình.

Sau này để hẹn hò nhau đi tìm mùa hoa gạo các chị, các em cũng chỉ nghĩ đến nông thôn đồng bằng Bắc bộ, không mấy ai nhớ hoa gạo còn có tên đầy kiêu hãnh là hoa Pơ lang. Hoa Pơ lang với nắng gió đất Tây nguyên hào phóng như trong bài hát:

Tây nguyên ơi!....ơ..ơ. Hoa rừng bao nhiêu thứ... Cánh hoa nào đẹp nhất rừng... nhớ cánh hoa Pơ- lang đẹp nhất rừng Tây nguyên (Đức Minh). 

Nhớ để đi tìm và thế là chúng tôi lên đường tìm hoa gạo trong ký ức. Chúng tôi bắt đầu xuất phát từ Đà Nẵng từ 9 giờ sáng, dự kiến theo Google map chỉ 80 km bằng cung đường 14 B đi Tây Quảng Nam qua Thạnh Mỹ xuyên Cổng trời về hướng Hà Tân, Đại Lãnh, Đại Lộc chỉ để tìm nàng Pơ lang tháng ba. 

Theo như người dẫn đường thì cung đường này những năm trước hoa gạo nở dọc đường vào làng Thanh niên lập nghiệp A vương. Đường hình thành thì cũng mất đi rất nhiều gốc Pơ lang già cỗi, chỉ được ngắm nhìn những cây Pơ lang xa xa, quá xa tầm với. Những cây Pơ lang được mọc trên những cánh đồng rộng ven núi và đường đi tới gần thì thật là hiểm trở, chúng tôi đành chọn cách đứng ngắm từ xa.

Hoa Pơ lang thật xứng danh nữ hoàng của núi rừng bởi sắc hoa thắm rực kiêu hãnh giữa trời đất không lẫn vào loài hoa nào được. Ảnh: LƯU BÌNH

Xe chạy bon bon triền núi vậy mà người chị cùng đoàn đã bắt kịp không sót cây nào chỉ vì cái sắc màu thăm thẳm ấy như vết cắt bùng nổ giữa bầu trời của đường núi vòng cung chen lẫn mây mù. 

Sắp hết cung đường, chúng tôi tưởng chỉ được ngắm hoa từ xa nhưng thật may đến Hà Tân, Đại Lãnh, Đại Lộc đã bắt được nàng Pơ-lang kiêu hãnh bên cây cầu độc đạo, con đường duy nhất xuyên qua làng về thị trấn Ái Nghĩa. 

Lần đầu được ngắm hoa thật gần để biết hoa to cánh như bàn tay người lớn. Những cánh hoa vạm vỡ, dày mập trong tay đầy sức sống mặc dù đã rụng, ngắm xa không biết hoa có hai màu, một màu cam đất và một màu đỏ thắm.

Cây bên cầu Hà Tân có màu đỏ thắm như không thể thắm hơn. Hoa đã rụng rất nhiều và búp thì vẫn còn đầy, rực rỡ bên đường đi. Hoa còn nở trong vài tuần nữa nên hy vọng khách vẫn còn cơ hội thưởng lãm.

Dọc đường gió bụi bên cầu tung hoa. Cũng chỉ mong giới thiệu bạn đọc xa gần đất quê ta có hoa Pơ lang kiêu hãnh không kém nàng hoa gạo đồng bằng Bắc bộ. 

Với tôi lần đầu gặp hoa, bảng lãng hữu tình, sắc hoa với màu lửa cháy khát khao như gợi nhớ một thời tuổi trẻ...

Một số hình ảnh hoa Pơ lang:

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

TP.HCM: Khai mạc Liên hoan phim ngắn lần II

(PLO)- Liên hoan phim ngắn lần II khẳng định vai trò ươm mầm tài năng, thúc đẩy sáng tạo, quảng bá hình ảnh TP.HCM năng động, hiện đại, giàu bản sắc đến quốc tế.