Đề xuất thay đổi hình thức thi bằng lái xe A1, A2

(PLO)- Bộ GTVT đề xuất thay đổi hình thức thi bằng lái xe đối với hạng A1 và A2.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GTVT đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ.

Theo đó, cơ quan này đề xuất sửa đổi, bổ sung 29 điều của thông tư. Trong đó, đáng chú ý là việc thay đổi hình thức tổ chức sát hạch đối với người học lái xe hạng A1 (xe máy có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3) và A2 (xe máy có dung tích xy lanh trên 175cm3).

Cụ thể, quy định hiện hành yêu cầu học viên ở các đô thị từ loại hai trở lên phải sát hạch lý thuyết trên máy vi tính; các địa bàn khác thực hiện trắc nghiệm trên giấy hoặc trên máy vi tính; phòng sát hạch lý thuyết có camera giám sát quá trình sát hạch.

dao-tao-lai-xe-vn.png
Học viên học lái xe. Ảnh: THY NHUNG

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng việc sử dụng thiết bị công nghệ thông tin hiện nay đã trở nên phổ biến, đồng thời nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, khách quan trong việc tổ chức sát hạch lý thuyết, cần phải thay đổi hình thức sát hạch cho phù hợp.

Theo đó, bộ này đề xuất bãi bỏ hình thức sát hạch trắc nghiệm trên giấy.

Đối với nội dung thực hành, Bộ GTVT cho rằng việc kiểm tra kỹ năng điều khiển phương tiện, có tác động trực tiếp đến an toàn giao thông đường bộ.

Vì vậy, Bộ GTVT cũng đưa vào dự thảo thông tư quy định lộ trình để các địa bàn khác có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên trên 100km phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 1-7-2024.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm