Đây là chiếc xe ô tô chạy bằng hydro độc nhất thế giới

(PLO)- Toyota Mirai mới đã được thu nhỏ thành chiếc ô tô điều khiển từ xa, chạy bằng hydro độc nhất trên thế giới.

Không giống như hầu hết các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới, Toyota hiện không có một mẫu xe chạy pin nào trong dòng sản phẩm của mình. Mẫu xe hoàn toàn chạy điện đầu tiên của hãng có tên bZ4X sẽ ra mắt vào năm sau, nhưng trong thời gian chờ đợi, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tập trung vào công nghệ pin nhiên liệu hybrid và hydro.

Toyota sản xuất mẫu xe công nghệ pin nhiêu liệu. Ảnh: Newsbinding

Toyota là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô cam kết với công nghệ pin nhiên liệu hydro. Ra mắt vào năm 2015, Toyota Mirai là chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới và gần đây đã được thiết kế lại cho thế hệ mới. Mới đây, Mirai đã lập kỷ lục Guinness thế giới ấn tượng sau khi đi được 1.360 km chỉ với một lần nạp nhiên liệu, nhiều hơn bất kỳ mẫu xe điện nào hiện có trên thị trường.

Giờ đây, Toyota đã thiết lập một kỷ lục thú vị khác khi họ quyết định "thu nhỏ" Mirai để biến nó trở thành chiếc xe điều khiển từ xa chạy bằng hydro đầu tiên của Vương quốc Anh, mục tiêu cho thấy công nghệ pin nhiên liệu hydro có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các loại phương tiện khác.

Được hợp tác với công ty năng lượng Bramble Energy của Anh và công ty ô tô mô hình Tamiya, Toyota Mirai điều khiển từ xa là bản sao tỷ lệ 1/10 của một chiếc sedan chạy bằng hydro thực sự. Nó dựa trên TT-02 RC nổi tiếng của Tamiya với phần thân trên mô phỏng thiết kế của Mirai. Ngay cả màu sơn đỏ Scarlet Flare cũng được sao chép một cách tinh vi cho chiếc xe điều khiển từ xa.

Giống như người anh em cùng đời, Mirai RC được trang bị hệ thống pin nhiên liệu hydro. Bramble Energy đã lắp một phiên bản thu nhỏ của hệ thống pin nhiên liệu bảng mạch, hệ thống điều khiển và bộ lưu trữ hydro vào khung dẫn động bốn bánh của xe RC.

Đây là loại khung tương tự mà bạn có thể mua tại các cửa hàng mô hình. Nó cũng được trang bị 2 hộp chứa nhiên liệu hydro nhỏ, có thể nhanh chóng thay thế để tiếp nhiên liệu và 2 động cơ điện tạo ra công suất khoảng 20 Watts.

Kết quả là Toyota Mirai RC chạy bằng hydro sẽ đi xa gấp đôi so với một chiếc xe RC chạy bằng pin thông thường. Để cho thấy những gì nó có thể làm được, Toyota đã đưa chiếc Mirai RC nhỏ bé đi thử nghiệm quanh làng mẫu ở Bourton-on-the-Water, Anh.

AUTOMAZIN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.

Không chỉ bán xe, VinFast xây hệ sinh thái hậu mãi 'tận răng' cho người dùng xe máy điện

Không chỉ bán xe, VinFast xây hệ sinh thái hậu mãi 'tận răng' cho người dùng xe máy điện

(PLO)-Việc đồng loạt khai trương 66 đại lý xe máy điện trên toàn quốc tiếp tục cho thấy tốc độ mở rộng thần tốc của VinFast. Với hệ thống điểm bán, xưởng dịch vụ ngày càng phủ rộng cùng dải sản phẩm đa dạng và chất lượng hậu mãi 5 sao, hãng xe Việt đang giúp người dùng thêm tự tin chuyển đổi sang phương tiện xanh.