Đặng Văn Lâm - 'con sư tử' yêu quý của mẹ

(PLO)- Đó là dòng trạng thái của bà Olga Dzhykova, mẹ của Đặng Văn Lâm, thủ môn mang hai dòng máu Việt-Nga. Lev có nghĩa là “sư tử”. Người phương Tây hay đặt tên “sư tử”.

Đặng Văn Lâm có bố người Việt Nam và mẹ là người Nga. Chỉ trong đời sống bóng đá Nga thì cái tên Lev ấy đã là một “sư tử” đúng nghĩa của bóng đá Xô-Viết trước đây, đó là Lev Yashin, thủ môn huyền thoại của tuyển Liên Xô thập niên 1960, vốn xuất thân là thủ môn của môn hockey trên băng.

Sau này sang lĩnh vực bóng đá, Lev Yashin là thủ môn duy nhất đoạt Quả bóng vàng châu Âu. Lev Yashin thường được bầu chọn vào đội hình xuất sắc, 11 vị trí xuất sắc nhất của bóng đá nhân loại qua mọi thời đại.

Lâm "Tây" selfie với chiếc cúp vàng AFF 2018. (Ảnh Facebook của Lâm)

Ngày nay Đặng Văn Lâm cũng mang cái tên Nga là “Lev”, Lev có nghĩa là “sư tử”, “con sư tử” trong cầu môn thì có vẻ an tâm cho đồng đội.

Cuộc hành trình đến ngôi vô địch AFF Cup 2018 của thủ môn Đặng Văn Lâm cũng chưa hẳn là bằng phẳng, lắm lúc Văn Lâm bị phê phán, nhất là hai bàn thua bị Malaysia chọc thủng ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018.

Nhiều nhà chuyên môn của Việt Nam cho rằng hai bàn thua của tuyển Việt Nam ở chung kết lượt đi là lỗi lớn của Đặng Văn Lâm vì đó là khu vực mà Đặng Văn Lâm phải làm chủ mà lại là bóng trên không nên Văn Lâm còn có ưu thế, nhưng Văn Lâm đã để thủng lưới.

Thậm chí ở bàn gỡ 2-2 của Safawi Rasid từ pha đá phạt thì nhiều người cũng phê phán Văn Lâm, chọn vị trí đứng cầu môn bị sai, tức đứng phía sau hàng rào mà chính anh đã chỉ huy đồng đội bịt kín.

Thực tế này thì cũng 50-50 mà thôi. Bởi các chân sút quái thì họ có thể chọn cách sút bóng “lượn” qua hàng rào, chứ không sút “tránh hàng rào”. Cách chọn vị trí của Văn Lâm là mạo hiểm, nhưng chưa hẳn đã sai.

Văn Lâm thời tấm bé cùng bố và mẹ (từ Facebook của Lâm)

Là thủ môn để thủng lưới ít nhất tại AFF Cup 2018 (4 bàn - hai bàn khi gặp Philippines và hai bàn ở chung kết) nhưng Đặng Văn Lâm vẫn còn lập bập nhiều tình huống. Có lẽ là do Văn Lâm căng cứng, hồi hộp, vì bình thường trước đây khoác áo tuyển đá vòng loại Asian Cup, Văn Lâm rất lạnh, bản lĩnh và ra vào cực kỳ hợp lý ở cầu môn, nhất là phản xạ trước những pha dứt điểm cự ly gần rất tốt.

Sang Việt Nam nhiều năm, Văn Lâm cũng “bèo dạt mây trôi” qua nhiều “nốt trầm” với bóng đá Việt Nam. Anh từng được gọi vào đội U-19 Việt Nam, từng về HA Gia Lai khoác áo CLB này nhưng rồi không khẳng định được mình.

Mãi cho đến khi về khoác áo Hải Phòng, Văn Lâm mới khẳng định được chuyên môn rồi lên tuyển thời HLV Mai Đức Chung. Và từ đó Lâm "Tây” khẳng định được mình là thủ môn có đào tạo cơ bản rất tốt (từ Spartak Moscow).

"Con sư tử" Văn Lâm đã có ngôi vô địch trong màu áo... quê cha. (Facebook của Lâm)

Về Hải Phòng dù thể hiện chuyên môn tốt và được lên tuyển nhưng sóng gió chưa lặn khi Văn Lâm bị dính vào vụ xô xát với trợ lý trong đội. Lâm "Tây” sốc và trở về Nga bên gia đình một thời gian rồi mới quay lại Hải Phòng.

Sau đó, Văn Lâm bị HLV Park Hang-seo loại khỏi đội hình đá Asiad 18. Văn Lâm buồn, nhưng sau đó phấn đấu không ngừng nghỉ để tạo lòng tin nơi vị HLV Hàn Quốc của tuyển Việt Nam.

Bố mẹ của Đặng Văn Lâm (từ Facebook của Lâm)

Sau Asiad 18 thì khi chuẩn bị cho AFF Cup, Văn Lâm đã trở lại và khẳng định được mình trong màu áo tuyển. Tám trận AFF Cup 2018 để hành trình đến ngôi vô địch thì Văn Lâm chơi đủ.

Vòng nguyệt quế đến với thủ môn Lev Đặng Văn Lâm, “con sư tử Đặng Văn Lâm” cũng trải qua nhiều thăng trầm lắm.

Bà Olga Dzhrykova ví cậu trai của mình là “con sư tử thân yêu của mẹ” thay cho lời chúc mừng con trai...

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.