Dân hoang mang vì đất nứt bất thường

(PLO)- Tại làng Ngó, xã Ia Pia (huyện Chư Prông, Gia Lai) xuất hiện vết nứt đất bất thường có độ dài 60 m, chiều rộng lớn nhất 50 cm, sâu hơn 3 m giống như vết nứt sau cơn chấn động đất khiến người dân hoang mang.

Dân hoang mang vì đất nứt bất thường ảnh 1
Người dân làng Ngó phát hiện những rãnh đất bị nứt.

Người dân làng Ngó phát hiện những rãnh đất bị nứt ban đầu có tiết diện nhỏ nhưng càng ngày vết nứt đó càng sâu, to và dài ra. Một vài nền nhà cũng bị nứt khiến người dân lo sợ.
Anh Rơ mah Hối, ngụ làng Ngó, cho biết vết nứt xuất hiện cách đây khoảng hai tháng. Mới đầu chỉ là một vết nứt nhỏ và ngắn nhưng ngày càng dài và độ sâu có chỗ đo được gần 3,5 m. Vì lo sợ, anh Rơ Mah Hối đã dùng đất bít lại.
Theo nhận định của Phòng TN&MT huyện Chư Prông, sự xuất hiện các vết nứt bất thường này có thể do nắng hạn kéo dài, mạch nước ngầm sụt giảm mạnh gây hiện tượng nứt nẻ tự nhiên. Khu vực xuất hiện vết nứt và lân cận không có công trình nào thi công, khoan, đào, gây rung chấn về mặt địa lý. Tuy nhiên, cần có sự kiểm tra, đo đạc, thăm dò của các cơ quan chuyên môn mới có kết luận chính xác về hiện tượng này.
Điều đáng nói, sự xuất hiện bất thường của các vết nứt trên đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng tung tin đồn nhảm, lôi kéo các hộ dân chặt phá cà phê, chuyển đi nơi khác sinh sống gây mất tình hình an ninh trật tự.
Trước tình hình đó, UBND huyện Chư Prông đã chỉ đạo các cơ quan tổ chức vận động, tuyên truyền người dân để giải thích rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên nhằm ổn định cuộc sống.
Hiện các vết nứt trên vẫn tiếp tục được theo dõi và điều tra nguyên nhân.
Nền nhà cũng bị nứt khiến người dân hoang mang.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.